Ứng dụng Blockchain trong ngành luật

Nội dung bài viết

  0%

  Ứng dụng Blockchain trong ngành luật

  Blockchain giúp cho ngành công nghiệp liên quan đến pháp lý như ngành luật sư duy trì chuỗi hành trình chính xác và các hoạt động hợp pháp khác bằng cách cho phép họ lưu trữ và xác thực hồ sơ giao dịch. Từ hồ sơ tài sản đến hồ sơ toà án, chuyển tiền giao dịch liên quan đến hợp đồng, có thể có rất nhiều hoạt động dựa trên sổ cái trong ngành pháp lý.

  Khám phá các trường hợp sử dụng, các bước phát triển và nhóm công nghệ cần thiết để hiểu cách bạn có thể tận dụng công nghệ chuỗi khối để chuyển đổi hoạt động pháp lý của mình theo cách nâng cao và hiệu quả. 

  Các trường hợp sử dụng Blockchain trong ngành pháp lý

  Công nghệ Blockchain có thể cải thiện các khía cạnh khác nhau của ngành pháp lý bằng cách tăng cường bảo mật, minh bạch và hiệu quả. Các trường hợp sử dụng blockchain trong lĩnh vực pháp lý có thể kể đến như sau:

  Hợp đồng thông minh (Smart contracts)

  Là một chương trình lập trình máy tính giúp tự thực hiện mang lại sự minh bạch, bất biến và hiệu quả trong khuôn khổ pháp luật.

  Khi ngày càng có nhiều ngành công nghiệp tích hợp hợp đồng thông minh vào hoạt động của mình, các luật sư nên tự tìm hiểu về hoạt động của các hợp đồng dựa trên blockchain này. Ngoài ra, luật sư phải học cách kết hợp hợp đồng thông minh và hợp đồng truyền thống trong một tài liệu mang tính ràng buộc về mặt pháp lý.

  Một công ty luật có thể tự động hóa hoặc thậm chí loại bỏ quy trình ký quỹ bằng cách triển khai hợp đồng blockchain để chuyển tiền cho các bên thích hợp sau khi các nghĩa vụ theo thỏa thuận được thực hiện. Nếu một bên không thực hiện, hợp đồng thông minh có thể trả lại tiền cho bên kia.

  Ngoài ra, hợp đồng thông minh và công nghệ chuỗi khối cho phép các công ty ghi lại dữ liệu một cách an toàn, chẳng hạn như thông tin khách hàng, hồ sơ vụ án và lịch sử giao dịch.

  Hơn nữa, hợp đồng thông minh tăng cường bảo vệ thông tin nhạy cảm của khách hàng bằng cách lưu giữ những hồ sơ này một cách minh bạch, bất biến và an toàn.

  Sở hữu trí tuệ (Intellectual Property)

  Blockchain giúp các công ty luật thiết lập tính xác thực của quyền sở hữu, chống hàng giả, cấp phép tài sản thông qua hợp đồng thông minh và đăng ký nhãn hiệu hiệu quả bằng cách tạo ra dữ liệu không thể thay đổi.

  Công nghệ phi tập trung có thể đóng vai trò là cơ quan đăng ký sở hữu trí tuệ cung cấp cho người dùng chứng chỉ kỹ thuật số an toàn, xác minh tính chất công việc và thời gian khởi tạo.

  Bằng cách đăng ký tài sản trí tuệ mới được tạo, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật, bản nhạc hoặc thiết kế, trên sổ đăng ký dựa trên blockchain, chủ sở hữu có thể thiết lập quyền sở hữu vĩnh viễn đối với bản quyền của tác phẩm.

  Hơn nữa, việc đăng ký sở hữu trí tuệ mới, cập nhật hồ sơ và chuyển quyền sở hữu một cách an toàn bất cứ lúc nào sẽ dễ dàng hơn bằng cách thay thế hệ thống đăng ký tập trung truyền thống bằng hệ thống phi tập trung.

  Các bằng chứng 

  Công nghệ Blockchain cung cấp cho luật sư, tòa án và các bên khác quyền truy cập vào thông tin có thể kiểm chứng, chống giả mạo về bằng chứng tống đạt.

  Hồ sơ thường có thể bao gồm các bản ghi hình ảnh của các giấy tờ được phục vụ và cách chúng được gửi bằng cách cung cấp cho họ một ID blockchain duy nhất mà bất kỳ ai có quyền truy cập vào nền tảng blockchain đều có thể truy cập.

  Các phương pháp chứng minh dịch vụ truyền thống có thể tốn thời gian, tốn kém và dễ xảy ra tranh chấp khi cần có một phương pháp an toàn và có thể xác minh hơn để theo dõi việc giao và nhận tài liệu pháp lý.

  Việc triển khai hệ thống bằng chứng dịch vụ dựa trên blockchain để ghi lại có thể đơn giản hóa việc xác minh dịch vụ các tài liệu pháp lý bằng cách mang lại sự minh bạch, bảo mật, hiệu quả, tiết kiệm chi phí và phạm vi tiếp cận toàn cầu cho hệ thống pháp lý.

  Hồ sơ công ty

  Công nghệ chuỗi khối có thể cải thiện đáng kể quy trình nộp hồ sơ của công ty bằng cách tăng tính minh bạch, bảo mật và hiệu quả trên nền tảng chuỗi khối.

  Hồ sơ phi tập trung giúp mọi tài liệu và giao dịch của công ty có thể được ghi lại để có một hồ sơ bất biến về tất cả các hoạt động của công ty.

  Các chính phủ thậm chí có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các nền tảng blockchain để các công ty gửi tài liệu và đăng ký của công ty, cho phép các doanh nghiệp có hồ sơ vĩnh viễn, bất biến và minh bạch về mọi thay đổi.

  Tuy nhiên, để tư vấn cho khách hàng về hậu cần, lợi ích và rủi ro của việc lưu trữ hồ sơ công ty thông qua blockchain, luật sư của công ty có thể cần tìm hiểu về công nghệ blockchain.

  Tranh tụng và giải quyết

  Bằng cách tận dụng công nghệ blockchain, các công ty luật có thể hợp lý hóa và nâng cao các khía cạnh khác nhau của quy trình kiện tụng và giải quyết trong ngành pháp lý.

  Tranh tụng là giải quyết tranh chấp hoặc xung đột pháp lý bằng cách tuân theo các thủ tục như nguyên đơn và bị đơn, thủ tục tố tụng tại tòa án và Giải quyết.

  Mặt khác, giải quyết là việc giải quyết tranh chấp pháp lý bên ngoài phòng xử án, nơi các bên liên quan thương lượng một thỏa thuận, thường là với sự hỗ trợ của luật sư hoặc hòa giải viên.

  Tuy nhiên, quy trình kiện tụng và giải quyết truyền thống thường kéo dài, tốn kém và dễ xảy ra tranh chấp trong ngành pháp lý. Việc triển khai một hệ thống dựa trên blockchain để quản lý các vụ kiện tụng và tự động hóa các quy trình giải quyết có thể làm tăng tính minh bạch, bảo mật và hiệu quả.

  Để đảm bảo áp dụng thành công và tuân thủ các khung pháp lý hiện hành, điều cần thiết là phải có sự hợp tác thành công giữa các chuyên gia pháp lý, cơ quan quản lý và chuyên gia công nghệ.

  Chuỗi khối

  Chuỗi hành trình chi tiết về việc thu thập, vận chuyển, lưu trữ và xử lý bằng chứng điện tử. Tuy nhiên, việc lưu trữ bằng chứng điện tử trong cơ sở dữ liệu tập trung làm tăng mối lo ngại về bảo mật.

  Điều này có thể được giải quyết bằng cách cho phép các bản ghi mật mã được đánh dấu thời gian bằng cách đưa khả năng truy xuất nguồn gốc vào hệ thống bằng công nghệ blockchain, vì việc xác định thông tin quan trọng cho các cơ quan pháp lý sẽ dễ dàng hơn với chuỗi hành trình phi tập trung.

  Trọng tài dựa trên nền tảng Blockchain

  Trọng tài là phương thức phổ biến của các doanh nghiệp để giải quyết tranh chấp bằng cách cho phép các bên lựa chọn các thẩm phán có chuyên môn trong lĩnh vực của mình để xác định rõ các quy tắc, trọng tài và thủ tục giải quyết tranh chấp.

  Với sự trợ giúp của hợp đồng thông minh, nhiều khía cạnh của quy trình trọng tài, chẳng hạn như bằng chứng tài liệu, chuyển thư từ và trao giải thưởng, có thể được tự động hóa.

  Thủ tục tố tụng trọng tài có thể được tiến hành bằng cách sử dụng nền tảng dựa trên blockchain nhằm cung cấp sự minh bạch cho tất cả các bên liên quan. Mỗi hành động và giao tiếp có thể được ghi lại trên blockchain. Việc theo dõi tiến trình phân xử trọng tài trong thời gian thực bằng cách sử dụng nền tảng dựa trên blockchain dễ dàng hơn vì nó mang lại sự minh bạch cho tất cả các bên liên quan.

  Tuy nhiên, trọng tài cần được thực hiện một cách cẩn thận bằng cách xem xét các yếu tố pháp lý và quy định cũng như nhu cầu cụ thể của các bên liên quan đến quá trình trọng tài.

  Chấp nhận phí pháp lý bằng tiền điện tử

  Một số công ty luật đã chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Tuy nhiên, tiền điện tử có thể lưu trữ giá trị và giống như các dạng tài sản có giá trị hơn như chứng chỉ cổ phiếu, vàng, tác phẩm nghệ thuật và các tài sản khác.

  Do đó, các công ty pháp lý nên coi tiền điện tử là tài sản có giá trị hơn là tiền, vì nó không thể được lưu trữ tại một ngân hàng thông thường.

  Cần phải có ví dành cho các loại tiền điện tử mà bạn dự định chấp nhận, chẳng hạn như Bitcoin hoặc Ethereum, để xử lý các giao dịch tiền điện tử trong công ty luật của bạn. Ngoài ra, hãy cân nhắc việc sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử để chuyển đổi bất kỳ loại tiền điện tử nào nhận được thành tiền pháp định, cho phép bạn chuyển đổi tài sản của mình thành tiền tệ truyền thống.

  Việc chuyển đổi tiền điện tử thành tiền pháp định sẽ cho phép bạn gửi tiền vào tài khoản doanh nghiệp của mình cho các khoản thanh toán bạn nhận được bằng tiền điện tử.

  Ví dụ về các doanh nghiệp dựa trên Blockchain trong ngành pháp lý

  Có nhiều doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp mới nổi cam kết cung cấp các dịch vụ blockchain đặc biệt trong ngành pháp lý. Dưới đây là danh sách các công ty cung cấp giải pháp pháp lý trong không gian blockchain/tiền điện tử bạn có thể tham khảo:

  WordProof & Trusted Web

  Một công ty có trụ sở tại Hà Lan sử dụng công nghệ chuỗi khối để bảo vệ bản quyền và cho phép người sáng tạo đánh dấu thời gian bài đăng của họ trên WordPress. Đây là bằng chứng cho thấy người sáng tạo sở hữu nội dung của họ trên WordPress.

  Công ty cũng cung cấp chức năng “Cỗ máy thời gian”, cho phép người dùng xem toàn bộ lịch sử của tất cả các sửa đổi và thay đổi đã xảy ra đối với các phần nội dung cụ thể.

   

  BrainBase

  Có trụ sở tại Los Angeles, BrainBase cung cấp công cụ quản lý cấp phép để cho phép các công ty đưa ra các sản phẩm được cấp phép.

  Điều này cho phép các công ty của họ tiếp thị nhanh hơn với các công cụ cộng tác mạnh mẽ, công cụ báo cáo bán hàng và tiền bản quyền, quản lý hợp đồng thông minh và quản lý tài sản kỹ thuật số an toàn.

  Ngoài ra, các công ty có thể theo dõi các số liệu cần thiết như hiệu suất bán hàng và tính sẵn có của quyền bằng các công cụ do BrainBase cung cấp.

   

  Legal Nodes

  Một nền tảng trực tuyến giúp các công ty khởi nghiệp công nghệ ở giai đoạn đầu giải quyết các thách thức pháp lý của họ bằng cách làm cho quy trình pháp lý trở nên hợp lý hơn, đơn giản hơn và hiệu quả hơn rất nhiều.

  Công ty cung cấp “Giám đốc pháp lý”, một chuyên gia từ mạng lưới luật sư am hiểu công nghệ toàn cầu để các công ty khởi nghiệp thực hiện các nhiệm vụ pháp lý của họ.

   

  DLA Piper Group

  Một nhóm blockchain toàn cầu, cung cấp hướng dẫn giao dịch và quy định chiến lược cho các công ty đến từ nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

  Với kinh nghiệm tập thể của các luật sư từ doanh nghiệp, chứng khoán, thuế, sở hữu trí tuệ, quy định và các hoạt động khác, DLA Piper Group giúp các doanh nghiệp điều hướng và đơn giản hóa bối cảnh pháp lý của họ.

  Công ty cũng đưa ra lời khuyên chiến lược để giải quyết nhu cầu kinh doanh và triển khai các giải pháp công nghệ blockchain.

   

  Agrello Foundation

  Agrello là một công ty khởi nghiệp phát triển blockchain tập trung vào việc tạo ra các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số và hợp đồng thông minh cho các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành khác nhau.

  Công ty được thành lập bởi một nhóm luật sư người Estonia với mục đích tạo ra các hợp đồng kỹ thuật số sẽ thay đổi cách mọi người tương tác và giao tiếp với các cơ quan pháp luật.

  Agrello cung cấp nhiều giải pháp dựa trên blockchain cho các doanh nghiệp như tạo hợp đồng thông minh, xác minh danh tính kỹ thuật số, tự động hóa tài liệu pháp lý, v.v. Công ty cũng đặt mục tiêu cách mạng hóa ngành pháp lý bằng cách cung cấp các công cụ và công nghệ để nâng cao tính minh bạch, bảo mật và hiệu quả trong các quy trình pháp lý .

  Nhận tư vấn

  Blockchain có thể cách mạng hóa ngành pháp lý bằng cách tăng hiệu quả, tính minh bạch và bảo mật, đồng thời mang lại lợi ích về mặt quản lý tài liệu, tự động hóa và lưu trữ hồ sơ. Điều này làm cho blockchain trở thành một công cụ đầy hứa hẹn cho các luật sư đang tìm cách phục vụ khách hàng của họ tốt hơn và giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp.

  Tuy nhiên, các rào cản pháp lý, vấn đề về khả năng mở rộng cũng như giáo dục và đào tạo giữa các chuyên gia pháp lý là một số thách thức cần vượt qua.

  Bằng cách làm việc với đội ngũ chuyên gia phát triển blockchain có kinh nghiệm trong ngành pháp lý, những thách thức này có thể sẽ được giải quyết. Nhóm phát triển có thể giúp bạn xác định và phát triển các giải pháp blockchain phù hợp cho hoạt động kinh doanh hợp pháp của bạn.

  Bạn có thể liên hệ với A Website của chúng tôi nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác đáng tin cậy trong việc phát triển blockchain cho lĩnh vực pháp lý. Với các giải pháp blockchain tiên tiến, chúng tôi cam kết nâng cao và thay đổi cách bạn cung cấp các dịch vụ pháp lý.

  A Website sẽ hợp tác chặt chẽ với để mang lại lợi thế cạnh tranh trên thị trường hợp pháp bằng cách xác định và phát triển các giải pháp blockchain lý tưởng phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn.

  A Website - Chuyên thiết kế Website, App và Quảng Cáo Số

  Địa chỉ hoá đơn: Số 68/19 Nguyễn Bá Tòng, Phường 11, Quận Tân Bình, TP. HCM

  Trụ sở: Số 745/292 Quang Trung Phường 12, Quận Gò Vấp. TP. HCM

  VPĐD: L18-11-13 Vincom Center Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

  Email: info@awebsite.vn - Hotline: 0909836993 - 0937144714

  Mã số thuế: 0315102125

  Tài khoản: 8861188 - Ngân hàng TMCP Á Châu - ACB Chi Nhánh Tân Bình

  Fanpage: Fb.com/awebsite.vn

   

  Lượt xem 702

  Bạn đang tìm đơn vị để

  Tư vấn giải pháp Thiết kế website, App Mobile & Quảng cáo số.

  Liên hệ ngay để nhân viên của A Website liên hệ tư vấn cho quý khách hàng.
  Bài viết liên quan