Google Pagespeed Insights là gì? Cách cải thiện Pagespeed

Nội dung bài viết

  Google Pagespeed Insights là gì? Cách cải thiện Pagespeed

  Google Pagespeed Insights là gì?

  Google PageSpeed Insights là một trong những nhóm công cụ của Google được xây dựng nhằm mục đích tối ưu hóa tốc độ và hiệu suất của website. Nói cách khác, các thành phần này được xem là bộ tiêu chuẩn để đánh giá độ thân thiện của một website ở trên điện thoại, máy tính. Chúng tuân thủ các phương pháp hiệu năng của Google, tự động hóa quy trình điều chỉnh. Đặc biệt với việc đánh giá này còn giúp chúng ta biết được web đó đã được tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Google chưa và từ đó đạt được những thứ hạng cao hơn.

  Google Pagespeed Insights là gì?

  Google Pagespeed Insights là gì?

  PageSpeed ​​cung cấp loại thông tin nào về Website?

  Nếu sử dụng công cụ Google Pagespeed Insights để phân tích chi tiết một page thì kết quả sẽ là những phần và chỉ số hiệu suất của trang web đó. Chúng được sắp xếp theo thứ tự cụ thể như sau:

  Speed Score – Điểm tốc độ

  Speed Score được xem là tính năng nhằm đánh giá tốc độ website dựa trên số liệu thống kê của phòng thí nghiệm Lighthouse.

  Field Data – Số liệu thực

  Field Data giúp thu thập thông tin chính xác từ những khách trải nghiệm thực tế trên nền tảng Chrome trong khoảng 30 ngày kể từ khi Pagespeed Insights được chạy. Chúng gồm 2 phần First Input Delay (FID) và First Contentful Paint (FCP).

  Field Data – Số liệu thực

  Field Data – Số liệu thực

  Lab Data – Dữ liệu Lab

  Như đã nói ở trên, Lab data thể hiện số liệu phân tích của Lighthouse. Những dữ liệu này được lấy từ mạng di động giả lập 3G và thiết bị di động.

  Lab Data – Dữ liệu Lab

  Lab Data – Dữ liệu Lab

  Opportunities – Cơ hội (Đề xuất cải thiện trang)

  Tại phần Opportunities, PSI sẽ đưa ra những đề xuất về chỉ số hiệu suất nhằm cải thiện thời gian tải trang. Mỗi lượt đề xuất sẽ cho bạn thấy rõ thời gian tải page được tiết kiệm như thế nào nếu PSI đã triển khai. Qua đó, người dùng có thể thay đổi giúp cho hiệu suất tải tăng lên. Từ đó thu hút và nâng cao trải nghiệm của khách truy cập website khi cải thiện về Pagespeed Insights.

  Opportunities – Cơ hội

  Opportunities – Cơ hội

  Diagnostics – Chẩn đoán

  Diagnostics đưa ra các khuyến nghị về phương pháp phát triển website mà bạn nên bổ sung vào web. Tính năng này sẽ đưa ra các công cụ đề xuất, hỗ trợ để người dùng có thể sử dụng.

  Passed Audits – Thông qua kiểm tra (Các thành phần ổn định)

  Passed Audits là phần tổng hợp những kết quả hiệu năng mà web đã đạt được. Những dữ liệu hiển thị sẽ không cần phải chỉnh sửa gì thêm.

  Cách tối ưu điểm Pagespeed trên Google Pagespeed Insights

  Làm cách nào để tối ưu điểm cao trên PSI? Đây là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm tâm nhất hiện nay. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay các yếu tố quan trọng nhằm giúp các bạn tiến gần hơn với con số 100 PageSpeed Score!

  Ít sử dụng mã HTML

  Có thể thấy, việc tối ưu hóa mã HTML không được chú ý, đặc biệt là ở những web đã tồn tại thời gian dài. Những trường hợp Website xây dựng không theo những chỉ dẫn của Google Pagespeed thì quy trình này lại càng không được coi trọng.

  Thực tế, HTML được sắp xếp sẽ quyết định rất nhiều đến thời gian máy chủ đọc thông tin. Hơn nữa là thời gian để trang web của bạn xuất hiện ngay trên màn hình khách truy cập.

  Các Tag không có mục đích hay đoạn mã trùng lặp sẽ là ảnh hưởng đến quá trình duyệt trang và chậm Page Speed. Thật may là giờ đây chúng ta không cần phải kiểm tra toàn bộ cấu trúc mã nếu như muốn thực hiện thay đổi.

  Ngày nay, có rất nhiều công cụ nén HTML khác nhau. Tính năng của chúng là sắp xếp quy trình một cách nhanh chóng và tự động. Đặc biệt, một số tool còn hoạt động như Plugin quản trị nội dung.

  Ít sử dụng mã HTML

  Ít sử dụng mã HTML

  Sử dụng Cache

  Một trong những yếu tố cần được xem xét cho Page Speed trong khi phân tích PSI là số lượng tài nguyên của web mà trình duyệt cần cho đồng hóa. Tài nguyên bao gồm như nội dung, hình ảnh, phông chữ,…. Tất cả thành phần này có thể lưu trữ thông qua bộ nhớ đệm Cache. Trong quá trình lưu trữ, trình duyệt chỉ tải các phần tử trang một lần duy nhất. Mỗi khi bạn thay đổi nội dung, hệ thống sẽ chỉ cần “lưu lại”.

  Nếu có những thay đổi mới thì sẽ lấy thông tin từ bộ nhớ đệm. Chính vì thế, bạn cần tối hóa website của mình để tận dụng tốt Cache. Chúng ta có thể sử dụng Plugin ngoài để hỗ trợ tạo cache như W3 Total Cache, LiteSpeed Cache, WP Super Cache,…

  Nén tài nguyên

  Hình ảnh chính là một trong những yếu tố quan trọng khi tải page. Phần tử này thường làm chậm Pagespeed và tốn khá nhiều thời gian tải. Vì thế, nén ảnh trở thành đề xuất hay nhất thường xuyên xuất hiện ở trong báo cáo PSI. Việc người dùng giữ nguyên hình ảnh sẽ làm chậm và nặng trang.

  Bạn hãy dùng những công cụ nén để làm giảm tối đa kích thước tệp ảnh. Ứng dụng giải nén miễn phí TinyPNG là một trong những giải pháp nén ảnh hiệu quả trước khi đăng lên Website.

  Nén tài nguyên

  Nén tài nguyên

  Sử dụng trang tăng tốc thiết bị di động AMP

  Accelerated Mobile Pages - AMP là một trong những sáng kiến của Google Page Speed nhằm đảm bảo trang web tải nhanh hơn trên nền tảng thiết bị di động. Ý tưởng này mang lại trải nghiệm tốt hơn cho những ai truy cập trên thiết bị di động. Loại trừ những phần tử hoạt động tốt trên máy tính và những yếu tố không cần thiết, tốc độ duyệt trang sẽ mượt mà và nhanh hơn. 

  Việc khách truy cập có trải nghiệm nhanh mà đơn giản sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc người dùng sử dụng bản Web chi tiết nhưng mất thời gian chờ đợi.

  Giảm kích thước trang

  Tương tự hình ảnh, video thì HTML, CSS hay Javascript cũng thường gặp tình trạng tương tự như trên. Tiến hành xử lý những thành phần trên sẽ giúp website nhẹ hơn đáng kể. Từ đấy dễ dàng nhận thấy xếp hạng PSI được cải thiện rõ ràng. 

  Giảm kích thước trang

  Giảm kích thước trang

  Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về Google Pagespeed Insights mà A Website đã tổng hợp. Hi vọng qua bài viết của chúng tôi, bạn có thể vận dụng được các tips để tối ưu hiệu suất Website và đạt điểm Pagespeed Insights hoàn hảo nhé!

  CÔNG TY TNHH ALPHA WEBSITE

  Địa chỉ hoá đơn: Số 68/19 Nguyễn Bá Tòng, Phường 11, Quận Tân Bình, TP. HCM

  Trụ sở: Số 745/292 Quang Trung Phường 12, Quận Gò Vấp. TP. HCM

  VPĐD: L18-11-13 Vincom Center Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

  Hotline: 0909 836 993 - 0937 144 174 - Email: info@awebsite.vn

  Mã số thuế: 0315102125 - Tài khoản: 8861188 - Ngân hàng TMCP Á CHÂU - ACB (Chi Nhánh Tân Bình)

  Bài viết liên quan
  Bài viết nổi bật
  • Website thời trang chuẩn cần có các chức năng gì?

   Ngày nay, thời trang Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ không chỉ trong nước mà còn quốc tế. Góp phần mạnh mẽ vào sự thành công này thì không thể kể đến website. Đây là hình thức tốt nhất để trình bày sản phẩm của mình đến nhiều khách hàng từ khắp mọi nơi. Đặc thù của website thời trang chính là những yếu tố về thẩm mỹ. Tuy nhiên, đẹp thôi chưa đủ mà còn cần có một số chức căng then chốt để đẩy mạnh việc kinh doanh. Bài viết dưới đây, A Website sẽ cung cấp cho bạn một số các yếu tố của một website thời trang cần có.

  • Dịch vụ thiết kế Website chuyên nghiệp tại A Website

   Website được xem là một phần công thể thiếu của thời buổi công nghệ hiện đại. Bất cứ ngành hay doanh nghiệp nào muốn phát triển thị trường lớn mạnh hơn đều cần xây dựng một trang Web vững mạnh và bền vững để các các nhân, doanh nghiệp đối tác cũng như đối thủ phải cảm thấy thích thú và hữu ích khi tra cứu thông tin cũng như tiếp nhận thông tin thông qua trang Web mà bạn đang truy cập vào. Chính vì vậy để có được một trong Web bền đẹp phù hợp với thị hiếu khác nhau của từng khách hàng thì bên chúng tôi A Website luôn không ngừng cải tiến và phát triển về còn người cũng như chất lượng của từng dịch vụ. Vì chúng tôi hiểu và biết được bạn cần gì và chúng tôi phải làm gì?

  • Viva Magenta - Màu sắc được công bố là màu của năm 2023 bởi Pantone

   Như vậy là Pantone đã công bố màu sắc của năm 2023, nếu như năm 2022 là màu tím Very Peri thì năm nay là một màu sắc rực rỡ hơn nhưng cân bằng hơn nhờ sự ấm áp và mát mẻ. Viva Magenta được gọi bằng một cái tên mỹ miều "Một sắc màu độc đáo giữa thời điểm khác thường. "

  • Hướng dẫn đăng ký Google Analytics cho Website mới thiết kế

   Google Analytics là công cụ hữu ích do chính Google phát minh nhằm giúp người dùng có thể phân tích và xem được các số liệu trên website một cách trực quan và nắm bắt xu hướng của người dùng trên website. Một công cụ không thể bỏ lỡ nếu như bạn là người làm content, làm SEOers, hay đơn giản là quản trị viên của website. Cùng A Website tìm hiểu nhanh 5 bước giúp đăng ký nhanh Google Analytics và gắn vào website nhé.

  • ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

   ChatGPT là gì mà có mức độ phổ biến cực khủng như vậy? ChatGPT do ai tạo ra? Mời bạn đọc cập nhật thêm trong bài viết dưới đây!

  • So sánh ChatGPT với Google có gì khác biệt 

   So sánh ChatGPT với Google có những điểm gì khác biệt với nhau? Từ đó trong tương lai ChatGPT có thể thay thế Google không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây! 

  • Ưu điểm nổi bật phần mềm ChatGPT

   Tại sao giới công nghệ lại hào hứng với ChatGPT của OpenAI đến vậy? Cùng điểm qua một số ưu điểm nổi bật phần mềm ChatGPT qua bài viết dưới đây!

  • Chat GPT có được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam hay không?

   Phần mềm Chat GPT ứng dụng nhiều lĩnh vực, tích hợp để cung cấp dịch vụ. Liệu Chat GPT có được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam hay không? Xem ngay bài viết dưới đây!

  • Layout là gì? 8 Quy tắc “vàng” thiết kế layout website mà bạn nhất định phải biết

   Là một dân thiết kế website, bạn đã biết các quy tắc vàng khi thiết kế layout website chưa? Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây!

  Follow Us

  Bạn đang có cần tư vấn giải pháp marketing ?