Lập trình Blockchain bằng ngôn ngữ nào tốt nhất? 

Nội dung bài viết

  0%

  Lập trình Blockchain bằng ngôn ngữ nào tốt nhất? 

  Lập trình Blockchain bằng ngôn ngữ nào tốt nhất là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Thực tế có nhiều ngôn ngữ có thể ứng dụng trong lập trình Blockchain và mỗi ngôn ngữ đều có những đặc điểm riêng. Trong bài viết dưới đây hãy cùng A Website tìm hiểu chi tiết về vấn đề này!

  Lập trình Blockchain là gì?

  Blockchain (công nghệ chuỗi khối) là cơ sở dữ liệu phân tán có khả năng lưu trữ thông tin trong các Block (khối) dưới dạng kỹ thuật số, được kết nối với nhau thành Chain (chuỗi). Công nghệ này đóng vai trò như một hệ thống phi tập trung cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu tối ưu nhất. Đặc biệt, những dữ liệu này rất khó, thậm chí là không thể thay đổi, bị hack hoặc chỉnh sửa. Với Blockchain, người dùng có thể trao đổi các đơn vị giá trị dưới dạng kỹ thuật số. 

  Đồng thời trong nền tảng Blockchain, mọi thứ đều có thể được mã hóa, lưu trữ và truyền đi. Trên thực tế, Blockchain là một hệ thống thông tin có khả năng bảo mật, ghi lại và phân cấp các giao dịch ở mức cơ bản. Đồng thời, nó cũng là một sổ cái phân tán cho phép người dùng trực tuyến truy cập vào nó. Do đó, dữ liệu được lưu trữ trên blockchain rất khó thay đổi hoặc chỉnh sửa. 

  Ngoài ra, mỗi giao dịch Blockchain được bảo vệ bằng chữ ký điện tử để xác nhận danh tính. Trong lĩnh vực lập trình blockchain, bạn chắc chắn có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với các chuyên gia lập trình khác. 

  Lập trình Blockchain bằng ngôn ngữ nào tốt nhất? 

  Với Blockchain, người dùng có thể trao đổi các đơn vị giá trị dưới dạng kỹ thuật số. 

  Top 6 ngôn ngữ lập trình Blockchain tốt nhất

  Dưới đây là top 6 ngôn ngữ lập trình Blockchain tốt nhất và đặc điểm của từng loại, mời bạn tham khảo:

  Python

  Python hẳn là cái tên quen thuộc với dân công nghệ. Được phát hành chính thức vào năm 1995, ngôn ngữ lập trình này nổi bật vì tính đơn giản trong khi rất mạnh mẽ. Do đó, Python thường được sử dụng trong các ứng dụng kỹ thuật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học tự nhiên, toán học, kỹ thuật, v.v. 

  Đặc biệt, Python được sử dụng làm thành phần chính để viết hợp đồng thông minh. Bằng cách sử dụng Python để viết mã Blockchain, sinh viên có thể dễ dàng nắm bắt và hiểu được cách thức hoạt động của công nghệ hiện đại này. 

  Đồng thời, ngôn ngữ lập trình này giúp mã hóa các chuỗi khối hỗ trợ nguyên mẫu nhanh hơn và hiệu quả hơn. Nhờ đó Python dần trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng để xây dựng và phát triển mã Blockchain chính thống hiện nay. 

  C

  Trong top các ngôn ngữ lập trình Blockchain phổ biến nhất, đứng thứ 2 chính là C. Có thể nói đây là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới. Vì vậy, không ngạc nhiên khi ngôn ngữ C trở nên hữu ích trong lĩnh vực phát triển công nghệ Blockchain. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của C cũng khá giống với công nghệ mới này đó là: đa hình (polymorphism), ẩn dữ liệu (data hide), trừu tượng hóa (abstraction), đóng gói (encapsulation).... Các quy tắc này có thể ngăn dữ liệu bị sửa đổi. 

  Do đó, C đã trở thành ngôn ngữ lập trình để phát triển các loại tiền điện tử như Bitcoin, Litecoin, Stellar, Ripple, EOS,... Nhờ tính năng đa luồng sáng tạo, nó đã trở thành một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ cho Blockchain với tiến độ và quản lý bộ nhớ hiệu quả. 

  JavaScript

  Trước đây, nhiều nhà phát triển không thích JavaScript để phát triển chuỗi khối. Nhưng với việc tạo ra NodeJS, các nhà phát triển hiện đã tạo ra các ứng dụng Blockchain sáng tạo và chất lượng cao bằng cách sử dụng JavaScript. 

  Nhờ động thái này, JavaScript đã trở thành một “ứng cử viên” sáng giá trong lĩnh vực lập trình Blockchain. Một điểm cộng lớn của JavaScript là bạn không phải lo lắng về việc tích hợp khi sử dụng ngôn ngữ lập trình này để phát triển chuỗi khối của mình. 

  Cùng với đó, JavaScript cũng được ưa chuộng hơn nhờ khả năng xử lý mã không đồng bộ. Đây được coi là tính năng cần thiết cho Blockchain, đảm bảo thực hiện đồng thời hàng triệu giao dịch. Bản chất không đồng bộ của JavaScript cho phép một chương trình thực hiện song song nhiều thao tác. Thế nên hiệu suất của ứng dụng được cải thiện và khả năng đáp ứng của phần mềm tăng lên. 

  Solidity

  Solidity có cấu trúc đơn giản và được coi là ngôn ngữ lập trình tiên tiến rất phổ biến đối với các nhà phát triển Blockchain, đặc biệt là Ethereum. Ngôn ngữ lập trình này được sử dụng rộng rãi trong các hợp đồng thông minh. Về cơ bản, Solidity có tập lệnh tương tự như ngôn ngữ lập trình Java. 

  Đối với các lập trình viên có kinh nghiệm, Solidity là một ngôn ngữ tương đối dễ học. Ngoài ra, cách hoạt động của mã Solidity luôn được giải thích rõ ràng. Tuy nhiên, nếu bạn chưa quen với các ngôn ngữ lập trình hiện đại có thể bạn sẽ thấy hơi khó hiểu. 

  Hiện tại, Solidity đang dần phổ biến và trở thành một ngôn ngữ mới rất phổ biến trong ngành công nghiệp Blockchain. Ngôn ngữ lập trình này sử dụng các tính năng như tiền điều kiện, hậu điều kiện và bất biến để làm cho quá trình phát triển Blockchain dễ dàng hơn. Nhờ vậy mà người dùng cũng dễ dàng tạo hợp đồng thông minh hơn.

  Simplicity

  Ngôn ngữ lập trình Simplicity do Russell O'Connor tạo ra được sử dụng cho các hợp đồng thông minh Blockchain. 

  Với các tính năng mạnh mẽ, Simplicity có khả năng nâng cao các ngôn ngữ mật mã cơ bản như Bitcoin Script hoặc Ethereum Virtual Machine (EVM). So với các ngôn ngữ lập trình khác, Simplicity tốt hơn vì nó có thể sửa đổi mã của hợp đồng thông minh. Vì vậy, Simplicity đã trở thành một trong những “ngôi sao sáng” trong sự phát triển của công nghệ Blockchain. 

  Rholang

  Đây là một ngôn ngữ lập trình tuyệt vời để phát triển các hợp đồng thông minh. Rholang sử dụng cách tiếp cận chức năng hơn là cách tiếp cận đối tượng. Ngôn ngữ lập trình này có nhiều tính năng mạnh mẽ giúp người dùng giải quyết các vấn đề về Blockchain. 

  Rholang có ưu điểm là có thể đánh giá toàn bộ chương trình dưới dạng một chuỗi các thao tác và xử lý tuần tự. Đây là điểm khác biệt giữa Rholang với C và Python, một ngôn ngữ lập trình sử dụng biến để lưu trữ dữ liệu và thay đổi giá trị của biến theo thời gian. 

  Lập trình Blockchain bằng ngôn ngữ nào tốt nhất? 

  Mỗi ngôn ngữ trong lập trình Blockchain đều có những đặc điểm riêng biệt

  A Website – Dịch vụ lập trình Blockchain đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn!

  A Website là một công ty thiết kế website chuyên nghiệp với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Không những vậy, chúng tôi còn cung cấp đến bạn các dịch vụ khác như chăm sóc tổng thể, chăm sóc website, đăng ký tên miền,... trong đó dịch vụ lập trình Blockchain đang là một trong những dịch vụ đang được hàng trăm khách hàng lựa chọn và tin tưởng.   Chính vì thế, A Website đảm bảo mang đến cho quý khách hàng dịch vụ có chất lượng tốt nhất, mang đến bạn những giá trị còn hơn cả mong đợi. 

  Trên đây là các ngôn ngữ lập trình được sử dụng để lập trình chuỗi khối phổ biến trong thế giới tiền điện tử và hợp đồng thông minh ngày nay. Mỗi ngôn ngữ đều có những ưu điểm riêng tùy thuộc vào dự án mà bạn đang thực hiện. Để biết lập trình Blockchain bằng ngôn ngữ nào, bạn cần chọn ngôn ngữ phù hợp theo mục tiêu hoặc yêu cầu của dự án như tài nguyên, ngân sách, thời gian, tính năng cần thêm… Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn!

  A WEBSITE – CHUYÊN THIẾT KẾ WEBSITE, APP MOBILE & QUẢNG CÁO SỐ

  Đem đến cho bạn còn hơn cả giá trị mong đợi về dịch vụ

  Địa chỉ hóa đơn: 68/19 Nguyễn Bá Tòng, Phường 11, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

  Trụ sở: Số 745/292 Quang Trung Phường 12, Quận Gò Vấp, TP.HCM

  VPDD: L18-11-13 Vincom Center Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

  Số điện thoại liên hệ: 090 983 69 63 – 093 714 417 4

  Email: info@awebsite.vn

  Fanpage: www.faceboook.com/awebsite.vn

  Website: www.awebsite.vn

  Mã số thuế: 0315102125

  Chúng tôi biết bạn có nhiều sự lựa chọn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của chúng tôi.

  Lượt xem 231

  Bạn đang tìm đơn vị để

  Tư vấn giải pháp Thiết kế website, App Mobile & Quảng cáo số.

  Liên hệ ngay để nhân viên của A Website liên hệ tư vấn cho quý khách hàng.