Điểm khác biệt giữa Inbound và Outbound marketing

Nội dung bài viết

  Điểm khác biệt giữa Inbound và Outbound marketing

  Điểm khác biệt giữa Inbound và Outbound marketing

  Inbound và Outbound là 2 phương pháp marketing với nhiều điểm khác biệt. Nếu Outbound tập trung vào các chiến dịch quảng cáo diện rộng thì inbound chú trọng chất lượng hơn số lượng. Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

  Tìm hiểu Inbound Marketing và Outbound marketing

  Inbound Marketing là gì?

  Inbound Marketing là chiến lược marketing có chủ ý, bao gồm nhiều hoạt động trên các kênh khác nhau. Mục tiêu nhằm để thu hút, dẫn dắt và tăng tỷ lệ chuyển đổi để tối đa hóa doanh thu cho doanh nghiệp. Các kênh có thể sử dụng để Inbound bao gồm: mạng xã hội, forum, email, SEO, website bán hàng, social networks,...

  Ưu điểm của Inbound Marketing chính là khả năng tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng 1 cách tự nhiên. Vì vậy, họ sẽ không cảm thấy bị làm phiền như phương pháp marketing truyền thống. Có thể hình dung quy trình Inbound Marketing sẽ bao gồm 4 giai đoạn sau: Thu hút (Attract) → Chuyển đổi (Convert) → Chốt khách (Close)  → Làm hài lòng (Delight).

  Outbound Marketing là gì?

  Khác với Inbound Marketing, Outbound marketing chú trọng vào việc gửi thông điệp diện rộng để thu hút khách hàng. Các hình thức Outbound thường thấy có thể kể đến như quảng cáo trên TV hoặc OOH. Ưu điểm của Outbound là có thể tiếp cận một lượng lớn cư dân, trong đó bao gồm nhóm khách hàng tiềm năng cần thiết cho doanh nghiệp. Để chiến dịch thành công, các marketer cần nghiên cứu kỹ hành vi, sở thích của người dùng để tìm ra điểm chạm tốt nhất.

  5 điểm khác biệt giữa Inbound và Outbound marketing

  Giao tiếp một chiều và giao tiếp đa chiều

  Phương thức giao tiếp trong Outbound marketing chính là giao tiếp 1 chiều. Bạn sẽ truyền tải thông điệp vào đám đông và đa số trong đám đông đó sẽ không để ý đến quảng cáo của bạn. Hiện nay với các công cụ digital, bạn có thể tận dụng ngữ cảnh để giúp quảng cáo của mình thu hút hơn. Điển hình như cách chạy quảng cáo theo từ khóa trong Adwords.

  Ngược lại, Inbound marketing sử dụng phương thức giao tiếp 2 chiều. Nghĩa là có hành vi tương tác lại từ phía người dùng đối với nội dung quảng cáo của bạn. Dựa trên cơ sở dữ liệu, bạn có thể phác họa chân dung khách hàng để tiếp thị sản phẩm, dịch vụ một cách hiệu quả.

  Sản phẩm và Khách hàng

  Trong Outbound, các quảng cáo thường nhấn mạnh vào các đặc điểm trọng tâm. Với các thông điệp dễ hiểu, dễ tiếp nhận như lợi ích của sản phẩm, dịch vụ,.... Trong khi đó, chiến lược nội dung của inbound marketing tập trung nhiều hơn vào nhu cầu của khách hàng. Cụ thể, quảng cáo trong inbound có vai trò dẫn dắt khách hàng, khiến họ thích thú tìm hiểu. 

  Khơi dậy nhu cầu mua và xây dựng niềm tin

  Với phương pháp tiếp cận rộng, mục tiêu của outbound marketing là tăng tỷ lệ người mua hàng trên tổng số người tiếp cận được. Ngược lại, inbound marketing chủ trương xây dựng mối quan hệ giữa khách hàng và nhà cung cấp bằng các giá trị bổ trợ. Vì vậy, thay vì quảng cáo tính năng sản phẩm, phương pháp này sẽ đưa ra các lời khuyên để cá nhân hóa từng đối tượng khách hàng.

  ‘Lưỡng cư’ giữa 2 thế giới thực ảo và hoạt động trên nền tảng số

  Outbound với sự kết hợp giữa marketing truyền thống và hiện đại nên thường là nền tảng để xây dựng chiến lược tích hợp IMC. Khác với outbound, inbound marketing có phạm vi hẹp hơn, được thực hiện chủ yếu trên nền tảng số như blog, website, email,...

  Khả năng đo lường

  Khi chạy chiến dịch quảng cáo với cả 2 nền tảng là online và offline thì các thông số đo lường sẽ có sai số nhiều hơn. Dù nền tảng số đã khắc phục phần nào nhưng chúng ta không thể kỳ vọng vào tính chính xác tuyệt đối.

  Trong khi đó với Inbound marketing, bạn chỉ cần chọn các hệ thống CRM phù hợp là có thể đo lường hiệu quả. Vì vậy, doanh nghiệp cần đầu tư phần mềm quản lý dữ liệu khách hàng để tối đa lợi nhuận kinh doanh.

  Dấu hiệu suy thoái của phương thức Outbound Marketing

  Theo thống kê, trung bình mỗi ngày bạn có thể xem đến 10.000 bài quảng cáo trên các kênh khác nhau. Trong đó, số lượng quảng cáo có thể gây sự chú ý đến bạn là rất ít. Thông thường, chúng ta chỉ nhớ khoảng 3-4 thương hiệu, sản phẩm đã biết hoặc đã từng sử dụng.

  Ngoài ra, các quảng cáo xuất hiện vô tội vạ cũng khiến người dùng cảm thấy phiền phức, thậm chí nảy sinh ác cảm với thương hiệu. Vì vậy, các hình thức Outbound Marketing đang dần đánh rơi vị thế của mình trong ngành marketing là điều dễ hiểu.

  Giải pháp nào hiệu quả nhất cho doanh nghiệp hiện nay?

  Qua tìm hiểu về khác biệt giữa Inbound và Outbound marketing, chúng tôi tin rằng bạn đã nhận ra phương thức marketing hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của mình. Hiện nay, sự phát triển của công nghệ số vừa là thời cơ, vừa là thách thức cho mỗi tổ chức, cá nhân. Để có thể cạnh tranh tốt, bên cạnh việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ thì cần thiết phải thu hút được khách hàng đến với thương hiệu của mình.

  A Website là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ marketing chuyên nghiệp, hiệu quả nhất hiện nay. Với đội ngũ nhân sự trẻ, A Website tự tin trong việc cập nhật xu hướng và ứng dụng một cách tốt nhất. Với từng khách hàng, chúng tôi sẽ lên chiến lược quảng cáo riêng để phù hợp với thị trường sản phẩm, dịch vụ đó.

  Chắc chắn bạn sẽ hài lòng khi lựa chọn A Website để triển khai chiến dịch marketing. Đây sẽ là tiền đề giúp quảng bá thương hiệu và tăng số lượng đơn hàng hiệu quả. Hãy liên hệ tới Hotline 0937.144.174 để được tư vấn chi tiết!   

  Bài viết liên quan
  Bài viết nổi bật
  • Website thời trang chuẩn cần có các chức năng gì?

   Ngày nay, thời trang Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ không chỉ trong nước mà còn quốc tế. Góp phần mạnh mẽ vào sự thành công này thì không thể kể đến website. Đây là hình thức tốt nhất để trình bày sản phẩm của mình đến nhiều khách hàng từ khắp mọi nơi. Đặc thù của website thời trang chính là những yếu tố về thẩm mỹ. Tuy nhiên, đẹp thôi chưa đủ mà còn cần có một số chức căng then chốt để đẩy mạnh việc kinh doanh. Bài viết dưới đây, A Website sẽ cung cấp cho bạn một số các yếu tố của một website thời trang cần có.

  • Dịch vụ thiết kế Website chuyên nghiệp tại A Website

   Website được xem là một phần công thể thiếu của thời buổi công nghệ hiện đại. Bất cứ ngành hay doanh nghiệp nào muốn phát triển thị trường lớn mạnh hơn đều cần xây dựng một trang Web vững mạnh và bền vững để các các nhân, doanh nghiệp đối tác cũng như đối thủ phải cảm thấy thích thú và hữu ích khi tra cứu thông tin cũng như tiếp nhận thông tin thông qua trang Web mà bạn đang truy cập vào. Chính vì vậy để có được một trong Web bền đẹp phù hợp với thị hiếu khác nhau của từng khách hàng thì bên chúng tôi A Website luôn không ngừng cải tiến và phát triển về còn người cũng như chất lượng của từng dịch vụ. Vì chúng tôi hiểu và biết được bạn cần gì và chúng tôi phải làm gì?

  • Viva Magenta - Màu sắc được công bố là màu của năm 2023 bởi Pantone

   Như vậy là Pantone đã công bố màu sắc của năm 2023, nếu như năm 2022 là màu tím Very Peri thì năm nay là một màu sắc rực rỡ hơn nhưng cân bằng hơn nhờ sự ấm áp và mát mẻ. Viva Magenta được gọi bằng một cái tên mỹ miều "Một sắc màu độc đáo giữa thời điểm khác thường. "

  • Hướng dẫn đăng ký Google Analytics cho Website mới thiết kế

   Google Analytics là công cụ hữu ích do chính Google phát minh nhằm giúp người dùng có thể phân tích và xem được các số liệu trên website một cách trực quan và nắm bắt xu hướng của người dùng trên website. Một công cụ không thể bỏ lỡ nếu như bạn là người làm content, làm SEOers, hay đơn giản là quản trị viên của website. Cùng A Website tìm hiểu nhanh 5 bước giúp đăng ký nhanh Google Analytics và gắn vào website nhé.

  • ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

   ChatGPT là gì mà có mức độ phổ biến cực khủng như vậy? ChatGPT do ai tạo ra? Mời bạn đọc cập nhật thêm trong bài viết dưới đây!

  • So sánh ChatGPT với Google có gì khác biệt 

   So sánh ChatGPT với Google có những điểm gì khác biệt với nhau? Từ đó trong tương lai ChatGPT có thể thay thế Google không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây! 

  • Ưu điểm nổi bật phần mềm ChatGPT

   Tại sao giới công nghệ lại hào hứng với ChatGPT của OpenAI đến vậy? Cùng điểm qua một số ưu điểm nổi bật phần mềm ChatGPT qua bài viết dưới đây!

  • Chat GPT có được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam hay không?

   Phần mềm Chat GPT ứng dụng nhiều lĩnh vực, tích hợp để cung cấp dịch vụ. Liệu Chat GPT có được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam hay không? Xem ngay bài viết dưới đây!

  • Layout là gì? 8 Quy tắc “vàng” thiết kế layout website mà bạn nhất định phải biết

   Là một dân thiết kế website, bạn đã biết các quy tắc vàng khi thiết kế layout website chưa? Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây!

  Follow Us

  Bạn đang có cần tư vấn giải pháp marketing ?