Tạo nền tảng ứng dụng video ngắn - Hướng dẫn toàn diện

Nội dung bài viết

  0%

  Tạo nền tảng ứng dụng video ngắn - Hướng dẫn toàn diện

  Trong những năm gần đây, các ứng dụng video ngắn như TikTok và Instagram Reels đã trở thành hiện tượng văn hóa, cho phép người dùng chia sẻ sáng tạo, hài hước và tài năng của họ qua các đoạn video ngắn gọn từ 30-60s. Những ứng dụng này phục vụ một đối tượng lớn người dùng, cung cấp cho họ một không gian để giải trí và tự biểu đạt những gì mình muốn.

  Một nghiên cứu mới gần đây cho thấy thị trường ứng dụng video ngắn đang có bước nhảy vọt đáng kể trong giai đoạn 2022-2027. Tỉ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) ước tính lên đến 15,26% và ước tính có 1,198 triệu USD tăng trưởng trong giai đoạn này. Tất cả vẽ nên một thị trường đầy nội lực và thu hút người dùng bao gồm dịch vụ phát trực tuyến, sức mạnh sáng tạo không ngừng ra mắt các video mới của người dùng được tạo ra và nhu cầu tiêu thụ video mới mỗi ngày trên chiếc di động của bạn.

  Tại sao việc sử dụng ứng dụng video ngắn lại tăng vọt nhanh đến vậy?

  Các ứng dụng video ngắn đã trở thành một phần quan trọng và động lực của truyền thông xã hội, ảnh hưởng đáng kể đến cách người dùng tương tác với nội dung và cách các nhà tiếp thị quảng cáo thương hiệu của họ. Những ứng dụng này, được đặc trưng bởi tính ngắn gọn và tính hấp dẫn về mặt hình ảnh của họ, cung cấp một loạt yếu tố góp phần tăng sự sử dụng của các ứng dụng định dạng video ngắn. Nếu như trước đây việc tiếp cận thông tin còn bị động thì ngày nay, chỉ cần một chiếc di động, bạn chỉ việc lướt để nhận thông tin hoàn toàn chủ động và nhanh chóng.

  Sự tham gia và gây chú ý

  Ứng dụng video ngắn kéo được sự tham gia của đa phần người dùng vì việc tiếp nhận thông tin dễ dàng, dễ tìm kiếm, dễ theo dõi, với thao tác vuốt qua các nội dung không gây được chú ý.

  Câu chuyện biết nói 

  So với các thông tin dạng hình ảnh và chữ viết, ứng dụng video ngắn vượt trội hơn nhờ các xúc tác như âm thanh, hiệu ứng, màu sắc và giọng đọc của AI hoặc chính giọng đọc của tác giả nên việc truyền tải một thông điệp hay lan toả các thông tin tích cực có tác động mạnh mẽ hơn với người dùng. Giúp thiết lập mối kết nối giữa người dùng với thương hiệu.

  Nội dung do chính người dùng sáng tạo nên

  Điểm mạnh của ứng dụng video ngắn chính là người dùng sáng tạo video, họ được trao quyền kiểm soát và thoả sức làm điều mình nghĩ để thu hút người xem (tất nhiên là trong phạm vi tiêu chuẩn cộng đồng). Thương hiệu kích thích người dùng sáng tạo nội dung hoặc liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của họ, biến khách hàng thành người ủng hộ thương hiệu một cách hiệu quả.

  Tiềm năng lan toả nhanh chóng

  Với ưu điểm video ngắn dễ chia sẻ, dễ tải về, dễ đăng lại trên nền tảng (đăng lại có nguồn chứ không phải re-up video). Các video dễ dàng tiếp cận một lượng lớn người xem, và các người xem này chia sẽ các người xem khác, nên tiềm năng lan toả cực kì rộng lớn. 

  Cộng tác với những người có tầm ảnh hưởng

  Với ứng dụng video ngắn, người dùng dễ dàng trở thành người có tầm ảnh hưởng trong ứng dụng vì việc sáng tạo, hoặc làm các nội dung thu hút. Các thương hiệu có thể hợp tác với những người có ảnh hưởng để đem lại hiệu quả để tiếp cận đối tượng mục tiêu một cách chân thực và nâng cao uy tín của thương hiệu.

  Nội dung đa dạng

  Từ nội dung giải trí, giáo dục, thương mại... rất nhiều nội dung để sáng tạo. Người dùng có thể thử nghiệm nhiều dạng thức khác nhau, chẳng hạn như hướng dẫn, review, thử thách thay đổi bản thân, v.v., để thu hút và quan tâm đến khán giả của họ. Khi kênh đã phát triển người dùng có thể livestream phát sóng để gặp gỡ, bán hàng hay thậm chí là làm đại diện cho các nhãn hàng (KOLs).

  Lấy di động làm trung tâm

  Các ứng dụng video ngắn tập trung chủ yếu trên di động dưới dạng ứng dụng được cài đặt vào điện thoại, với thuật toán cho phép khai thác các nhu cầu và hành vi người dùng, từ đó điều phối các thông tin dạng video ngắn phù hợp.

  Phạm vi toàn cầu

  Các ứng dụng video ngắn mang đến cơ hội duy nhất cho các thương hiệu tiếp cận khán giả toàn cầu. Bản chất trực quan của nội dung cho phép thu hút đa văn hóa, cho phép các thương hiệu mở rộng phạm vi tiếp cận ra ngoài thị trường địa phương của họ.

  Phân tích dữ liệu

  Ứng dụng video ngắn cung cấp thông tin chi tiết về mức độ tương tác của người dùng, cho phép các thương hiệu phân tích các số liệu như lượt xem, lượt thích, lượt chia sẻ và nhận xét. Cách tiếp cận dựa trên dữ liệu này cho phép các nhà tiếp thị tinh chỉnh chiến lược, tối ưu hóa nội dung và điều chỉnh thông điệp.

  Thích ứng và đổi mới

  Bản chất nhịp độ nhanh và sáng tạo của người dùng khuyến khích sự thích ứng và đổi mới liên tục. Các thương hiệu cần luôn sáng tạo và phù hợp để nổi bật trong nguồn cấp dữ liệu của người dùng, thúc đẩy văn hóa cải tiến không ngừng trong chiến lược tiếp thị và sáng tạo nội dung.

  Các tính năng chính trong ứng dụng video ngắn (Main features for short video app platform)

  - Công cụ chỉnh sửa video: có thể kể đến như thêm bộ lọc, hiệu ứng, cắt ghép và thêm âm nhạc vào video tạo nên sự sống động cho video ngắn.

  - Mạng xã hội người dùng: Tích hợp các công cụ giúp chia sẻ từ ứng dụng video ngắn qua các nền tảng khác như Facebook, Instagram, sao chép liên kết, đăng ký nhận thông tin mới nhất.

  - Giao diện thân thiện, dễ sử dụng: Các ứng dụng video ngắn với giao diện dễ sử dụng đảm bảo người dùng cơ bản nhất cũng phải sử dụng được. 

  - Các thử thách: Các thử thách mang tính xu hướng tạo nên sự kéo theo của cộng đồng người dùng, nhờ gắn các hashtag liên quan, từ đó tạo nên sự kết nối các người dùng có cùng sở thích lại với nhau.

  - Tích hợp camera và trình quay video trên ứng dụng: Tích hợp camera giúp người dùng có thể quay video hay chụp lại các hình ảnh một cách dễ dàng mà không phải chuyển đổi qua lại các ứng dụng khác trên di động.

  - Tuỳ chọn kiếm tiền từ video: Với các tính năng như quảng cáo, được tài trợ, người dùng có thể tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng, từ đó xây dựng được thương hiệu và đảm bảo tính thương mại một cách dễ dàng và chủ động.

  Cách để phát triển ứng dụng sáng tạo video ngắn

   

   

  Phát triển một ứng dụng video ngắn có thể là một cơ hội kinh doanh sinh lợi lớn nhưng nó cũng liên quan đến nhiều thách thức về mặt technical và business. A Website sẽ gợi ích giúp bạn một số bước chính và các cân nhắc cần chú ý.

  - Bước 1: Xác định ý tưởng ứng dụng và đối tượng mục tiêu của bạn

  Đầu tiên bạn cần xác định rõ ý tưởng cho app của bạn và target đối tượng khán giả. Bạn cần hiểu rõ loại ứng dụng mà bạn tạo, các tính năng chính sẽ xây dựng, các vấn đề và hướng xử lý, đối tượng người dùng nào sẽ là trọng tâm. Bạn nên nghiên cứu thị trượng đang có gì và các đối thủ của bạn, và cũng cần tạo ra giá trị khác biệt của ứng dụng và lợi thế cạnh tranh của bạn là gì? 

  - Bước 2: Chọn công nghệ và công cụ phát triển phù hợp

  Bước tiếp theo để phát triển ứng dụng video ngắn đó là lựa chọn công nghệ lập trình và công cụ phù hợp để phát triển app của bạn. Bạn cần quyết định nền tảng của ứng dụng (iOS, Android, hay website), ngôn ngữ nào dùng để lập trình mà bạn hướng đến như Swift, Kotlin, React Native... ). Backend và cơ sở dữ liệu bạn sử dụng (Firebase, AWS, MongoDB...) và các bên thứ ba cung cấp các APIs cần thiết và các SDKs bạn muốn kết nối như video encoding, decoding, face detection, recognition, filtering, effects, music, stickers, captions, hashtags, comments, likes, shares, followers..., và các công cụ để test và phát triển phần mềm như Xcode. Android Studio, Visual Studio Code, Expo, Cordova...

  - Bước 3: Thiết kế giao diện người dùng

  Bước tiếp theo sẽ thiết kế trải nghiệm người dùng và giao diện người dùng (UX/UI) cho ứng dụng của bạn. Bạn cần tạo các bộ khung cơ bản (wireframe) và bản chạy thử design (prototype ) ứng dụng của bạn, để hiểu cách hoạt động và trông nó sẽ ra thế nào khi hoạt động. Bạn cần quyết định các thông tin như layout bố cục, tương tác, màu sắc, fonts chữ, các icons, các nút bấm (buttons) và các yếu tố màu sắc mang thương hiệu của bạn trên ứng dụng. Bạn cần quyết định về luồng hoạt động của user (user flow), các tương tác chủ yếu, các phản hồi feedback, và các chuyển động bao gồm hiệu ứng trên ứng dụng của bạn.

  - Bước 4: Lập trình front-end & back-end

  Lập trình frontend và backend là bước thứ tư trong giai đoạn thiết kế ứng dụng video ngắn của bạn. Bạn cần viết mã (coding) và các hàm lệnh (functionality) và thuật toán (logic) của ứng dụng mà bạn phát triển dựa trên ngôn ngữ lập trình và frameworks cần thiết. Bạn cũng cần kết nối tới ứng dụng qua backend services và cơ sở dữ liệu bằng cách chọn sử dụng các APIs và SDKs.

  - Bước 5: Kiểm tra, chạy thử nghiệm và phát hành ứng dụng 

  Bước cuối cùng chính là kiểm tra, chạy thử nghiệm và đưa lên chợ ứng dụng (Google Play Store/App Store). Bạn cần kiểm tra qua hàng trăm lần các lỗi bugs, erros, crashed ứng dụng và build hàng trăm các bản chạy thử nghiệm để test trước khi public. Bạn cũng cần xin phép và làm theo hướng dẫn để tuân theo các quy định và sự đồng ý của các bên chợ ứng dụng. Và cũng cần thực hiện các chiến dịch marketing để tạo hiệu ứng thu hút người dùng tải ứng dụng.

  Top 5 các ứng dụng video ngắn trong năm 2023:

  - YouTube Shorts

  - Instagram Reels

  - TikTok 

  - Snapchat

  - Facebook Watch

  Việc phát triển một ứng dụng video ngắn đòi hỏi sự kết hợp giữa tính sáng tạo, chuyên môn kỹ thuật và thiết kế lấy người dùng làm trung tâm. Bằng cách xem xét đối tượng mục tiêu, giao diện người dùng, tính năng tương tác và quyền riêng tư dữ liệu, bạn có thể tạo một ứng dụng thu hút người dùng và góp phần tạo nên bối cảnh ngày càng phát triển của nội dung video ngắn. Và chi phí của việc phát triển ứng dụng video ngắn không phải con số nhỏ, và phụ thuộc nhiều vào mô hình ứng dụng, các tính năng, thuật toán và khối lượng công việc.

  Nhận tư vấn

  Nếu bạn đang có ý tưởng xây dựng một ứng dụng video ngắn, A Website chính là điểm đến hoàn hảo dành cho bạn. A Website với quy trình làm việc chặt chẽ với Quý khách hàng từ khâu tư vấn lấy ý tưởng đảm bảo rằng nhu cầu và mục tiêu của khách hàng được đáp ứng. Với việc tập trung vào chất lượng, sự đổi mới và sự hài lòng của khách hàng, chúng tôi cam kết mang lại những kết quả đặc biệt vượt quá sự mong đợi của khách hàng.

   

  A Website - Chuyên thiết kế Website, App và Quảng Cáo Số

  Địa chỉ hoá đơn: Số 68/19 Nguyễn Bá Tòng, Phường 11, Quận Tân Bình, TP. HCM

  Trụ sở: Số 745/292 Quang Trung Phường 12, Quận Gò Vấp. TP. HCM

  VPĐD: L18-11-13 Vincom Center Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

  Email: info@awebsite.vn - Hotline: 0909836993 - 0937144714

  Mã số thuế: 0315102125

  Tài khoản: 8861188 - Ngân hàng TMCP Á Châu - ACB Chi Nhánh Tân Bình

  Fanpage: Fb.com/awebsite.vn

  Website: www.awebsite.vn - www.awebsite.com.vn

   

  Lượt xem 246

  Bạn đang tìm đơn vị để

  Tư vấn giải pháp Thiết kế website, App Mobile & Quảng cáo số.

  Liên hệ ngay để nhân viên của A Website liên hệ tư vấn cho quý khách hàng.
  Bài viết liên quan