Tối ưu hoá phát triển ứng dụng web tuỳ chỉnh

Nội dung bài viết

  0%

  Tối ưu hoá phát triển ứng dụng web tuỳ chỉnh

  Theo thống kê của Statista, thị trường phát triển ứng dụng web theo yêu cầu hiện nay đã đạt đến con số 167 tỷ đô trong năm 2023. Rõ ràng cho thấy các doanh nghiệp đang ngày càng đầu tư vào các ứng dụng web tùy chỉnh để đạt được lợi thế cạnh tranh. Trong bài viết này, A Website sẽ giới thiệu các khía cạnh khác nhau của việc phát triển ứng dụng web tùy chỉnh và cách nó có thể cách mạng hóa cách thức hoạt động kinh doanh của bạn.

  Vậy định nghĩa thế nào về phát triển ứng dụng web?

  Hãy cùng phân tích toàn bộ thuật ngữ - ứng dụng web tùy chỉnh từng từ một và xem ý nghĩa của nó.

  Tuỳ chỉnh

  Được định nghĩa là một sản phẩm phần mềm được lập trình và thiết kế để tuỳ chỉnh làm sao phù hợp với mô hình của kinh doanh của doanh nghiệp giúp doanh nghiệp đạt được các mục đích nhất định. Tuỳ chỉnh này được định nghĩa đó là tuỳ chỉnh về thiết kế giao diện người dùng (UI), thiết kế trải nghiệm người dùng (UX), các tính năng.

  Website

  Được định nghĩa là tập hợp các trang thông tin mà trên đó người dùng không cần tải xuống bất cứ tài liệu gì hoặc cập nhật, hoặc tự thiết lập để sử dụng hoặc truy cập đến các tính năng.

  Ứng dụng

  Được định nghĩa là một nơi tương tác 2 chiều giữa người dùng và người sử dụng ứng dụng, khác biệt so với website chỉ để nhận thông tin thì ứng dụng cho phép người dùng tương tác và sử dụng các tính năng để tương tác. Do đó có thể nói đây là một sản phẩm kỹ thuật số mới.

  Các ứng dụng web được sử dụng trong thực tế như thế nào?

  Để dễ hiểu hơn A Website sẽ giới thiệu các ứng dụng trong thực tế đang được khai thác như:

  - Quản lý hàng tồn kho, quản lý quan hệ khách hàng (CRM), quản lý tài chính, quản lý kế toán, quản lý hoá đơn... 

  - Các công ty và tổ chức cũng đang sử dụng ứng dụng web để quản lý nhân viên, quản lý quy trình làm việc, quản lý tiến độ công việc (KPI), quản lý các chiến dịch huấn luyện, chương trình sự kiện hợp tác và phát triển với đối tác...

  - Các cá nhân sử dụng ứng dụng web để quản lý tài chính cá nhân, danh sách mua sắm, ghi chú, email, công việc, todolist...

  Ví dụ thực tiễn hơn trong một công ty hoạt động lĩnh vực xây dựng, ứng dụng web do A Website thiết kế và phát triển đảm bảo đáp ứng các tính năng cần thiết cho ngành xây dựng như quản lý và theo dõi công trình đang xây dựng, quản lý đội nhóm, quản lý tài nguyên.

  Có các loại ứng dụng web nào?

  1. Website thương mại điện tử tuỳ chỉnh theo yêu cầu (Customized E-commerce Websites )

  Các website thương mại điện tử tuỳ chỉnh được phát triển theo mô hình kinh doanh của công ty sao cho phù hợp với sản phẩm để bán hàng trực tuyến, hoặc sử dụng cho các cửa hàng kinh doanh trực tuyến sử dụng website như một công cụ hỗ trợ đắc lực bên cạnh cửa hàng truyền thống. Các trang website thương mại điện tử thường có các tính năng tích hợp như giỏ hàng đặt hàng trực tuyến, cổng thanh toán, ví điện tử, báo cáo, các công cụ giúp tìm kiếm nhanh sản phẩm, lọc tối ưu tìm kiếm... 

  2. Hệ thống quản lý nội dung tuỳ chỉnh (Content management systems - CMS )

  Các website dạng này là một trung tâm nội bộ giúp bạn quản lý nội dung cần đăng tải lên website tĩnh hoặc website động. Các hệ thống quản lý nội dung (CMS) nổi bật ngày nay có thể kể đến như Joomla, Drupal, WordPress.

  3. Ứng dụng web tích hợp (Integrated Web Applications )

  Một ứng dụng web tích hợp được hiểu là cho phép tích hợp nhiều module vào một ứng dụng quan trọng hơn. Một loại ứng dụng như vậy có thể phức tạp, nó cũng có lợi thế hơn nhiều các ứng dụng khác vì nó cho phép tích hợp các tính năng và chức năng tốt hơn so với các ứng dụng độc lập khác nhau hoạt động cùng một lúc trên cùng một máy chủ.

  4. Website mạng xã hội (Social networking websites )

  Nền tảng website mạng xã hội này cho phép người dùng tạo tài khoản và tham gia vào mạng xã hội ảo, nơi có thể kết nối con người với con người thông qua các tài khoản, các hoạt động trên mạng xã hội có thể công khai, có thể ẩn. Nơi chia sẻ các quan điểm, ý kiến, chia sẻ cảm xúc. Các mạng xã hội phổ biến và thành công có thể kể đến như Facebook, Twitter, Instagram.

  5. Mobile Apps

  Thông qua việc cài đặt ứng dụng trên chiếc điện thoại thông minh của mình, hoặc đôi khi là các máy tính bảng người dùng có thể tương tác với ứng dụng trên các nền tảng iOS hoặc android. Với mỗi mục đích khác nhau, những nhà phát hành ứng dụng di động mobile apps vẫn đang không ngừng phát triển và đưa đến cho người dùng các ứng dụng tốt nhất để sử dụng phục vụ cho mục đích công việc hoặc kinh doanh. Từ đặt đồ ăn tại nhà hàng đến xem video giải trí, tất cả đều có trên chiếc ứng dụng di động của bạn.

  6. Web service

  Ứng dụng web (Web service) là các ứng dụng chạy nền dưới trình duyệt (browser). Ví dụ như Google docs, một ứng dụng để soạn thảo văn bản trên nền trình duyệt web. Các ứng dụng web service này hoạt động như các phần mềm được cài đặt trên máy tính của bạn, thay vì cài vào máy tính bạn chỉ việc truy cập vào trình duyệt, gõ vào đường dẫn để sử dụng chúng. Bằng các ngôn ngữ lập trình tiên tiến như Java script và Ajax.

  7. Online communities 

  Là các website cho phép người dùng có thể chia sẻ quan điểm thông qua các hội nhóm, các group, các topic được tạo ra trước đó trên nền tảng ứng dụng web có thể là các website hoặc forum. Các chức năng được hoạt động trên thời gian thực giúp người dùng tương tác một cách nhanh chóng, ngoài ra chúng ta cũng có thể chat để trao đổi thông tin nhanh chóng hơn.

  Sự khác biệt giữa ứng dụng web đơn giản và ứng dụng web phức tạp

  Ứng dụng web đơn giản là các ứng dụng web dạng nhỏ, phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ với các chức năng phổ biến như giới thiệu doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm. Người dùng có thể quản lý thông tin trên đó một cách dễ dàng với các thao tác cập nhật thêm xoá sửa. Mặt khác, các ứng dụng web phức tạp được thiết kế cho các công ty hoặc tập đoàn đang phát triển cần khả năng tích hợp nâng cao hoặc phần mềm yêu cầu khả năng mở rộng phù hợp khi công ty phát triển.

  Một ví dụ mà A Website giới thiệu ngay sau đây sẽ giúp bạn hình dung, điển hình ứng dụng web tuỳ chỉnh đơn giản chúng ta thường gặp đó là ứng dụng web tĩnh (static web app). Ứng dụng web tĩnh hiển thị ít nội dung và linh hoạt. Tuy nhiên chúng cũng hướng đến một vài đối tượng nhất định như hoàn toàn phù hợp với porfolio chuyên nghiệp dành cho chuyên gia, hoặc các chương trình giảng dạy kỹ thuật số. 

  Ứng dụng web động thì phức tạp hơn, chúng sử dụng cơ sở dữ liệu để tải dữ liệu. Các ứng dụng như vậy sử dụng CMS để quản lý nội dung, có thể được quản lý bởi nhiều ngôn ngữ lập trình. Ngoài ra việc nâng cấp cũng diễn ra dễ dàng cho phép tích hợp các tính năng khác như là diễn đàn (forum).

  Dưới đây là một số yếu tố góp phần làm cho một ứng dụng web trở nên đơn giản hoặc phức tạp:

  1. Giao diện người dùng (User interface )

  Một ứng dụng web đơn giản sẽ sử dụng giao diện người dùng đơn giản, dễ hiểu và có điều hướng. Các ứng dụng web phức tạp sẽ sử dụng nhiều giao diện hơn và nhiều lớp hơn, mỗi lớp sẽ có các tính năng và chức năng riêng ảnh hưởng đến việc cần nhiều hơn các các giao diện để thể hiện.

  2. Các tính năng (Functionality )

  Một ứng dụng web đơn giản sẽ sử dụng các tính năng đơn giản và bị hạn chế tính năng. Một ứng dụng web đơn giản cung cấp các tính năng và chức năng hạn chế, trong khi một ứng dụng phức tạp có thể có nhiều thành phần được kết nối và phụ thuộc lẫn nhau.

  3. Xử lý dữ liệu (Data processing )

  Độ phức tạp của ứng dụng web liên quan đến lượng dữ liệu mà chúng xử lý và mức độ phức tạp của các thuật toán được sử dụng để xử lý các dữ liệu đó

  4. Technology stack 

  Việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình, các frameworks, thư viện và cơ sở dữ liệu cũng ảnh hưởng đến độ phức tạp của ứng dụng web. Việc sử dụng công nghệ phức tạp có thể khiến việc phát triển trở nên khó khăn hơn, nhưng đồng thời, nó đem lại sự linh hoạt và khả năng mở rộng cao hơn.

  Lợi ích của việc sở hữu một ứng dụng web tối ưu tuỳ chỉnh theo yêu cầu

  Có rất nhiều lợi thế khi sử dụng ứng dụng web tuỳ chỉnh như sau: 

  1. Tính năng độc đáo (Unique features )

  Phát triển tùy chỉnh cho phép các nhà phát triển tạo ra các sản phẩm có nhiều tính năng khác nhau. Bạn có thể thiết kế các chức năng và UX/UI của nó, vì điểm độc nhất trong business của bạn phụ thuộc vào chúng.

  2. Khả năng mở rộng (Scalability )

  Một lợi thế nữa đó chính là khả năng mở rộng ứng dụng web theo mô hình kinh doanh của bạn, việc phát triển kinh doanh sẽ làm bạn cần thêm các tính năng và ứng dụng web tuỳ chỉnh cho phép bạn nâng cấp thêm một cách dễ dàng, điều mà các giải pháp cho thuê không có. Do đó bạn có thể tích hợp ứng dụng của mình với các hệ thống khác.

  3. Độc lập (Independence )

  Việc tạo ứng dụng từ đầu giúp bạn kiểm soát mã nguồn gốc và không bị phục thuộc vào đơn vị cung cấp giúp bạn có nhiều quyền với ứng dụng của mình hơn. Không phải lo lắng về giá hay bị phụ thuộc vào các đơn vị khác.

  4. Tái sử dụng (Reusability )

  Nếu bạn muốn xây dựng ứng dụng web với ít nhất một nửa các chức năng tương tự, bạn có thể sử dụng mã có sẵn của mình một cách hiệu quả. Vì vậy, sự phát triển sẽ nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Do đó, việc tạo ra một sản phẩm kỹ thuật số tùy chỉnh tốn nhiều thời gian và chi phí hơn. Mặc dù nó phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn nhưng chi phí ban đầu sẽ được đền đáp sau đó.

  Lộ trình xây dựng một ứng dụng web tuỳ chỉnh

  1. Lên ý tưởng

  Bước đầu tiên để tạo một ứng dụng web tùy chỉnh là hình thành ý tưởng trong đầu bạn. Có ý tưởng và phát triển tầm nhìn rõ ràng về mục tiêu sản phẩm cũng như các chức năng chính của bạn là điều cần thiết. Khi bạn đã có ý tưởng, bước tiếp theo là nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng, phân tích kỹ đối thủ cạnh tranh và đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của họ. Sau đó là lúc tiến hành nghiên cứu người dùng bằng cách thu thập thông tin nhân khẩu học, nhu cầu và vấn đề mà sản phẩm của bạn sẽ giải quyết. Sau đó, hãy vạch ra chiến lược kinh doanh bằng cách chọn mô hình kinh doanh phù hợp, đặt ra các ưu tiên kinh doanh của bạn và lập kế hoạch cách thực hiện chúng.

  2. Lên kế hoạch

  Khi bạn đã hiểu rõ quy trình lên ý tưởng và có ý tưởng cụ thể về những gì bạn muốn tạo ra, bước tiếp theo là lên kế hoạch thực hiện ý tưởng. Trong khi vạch ra kế hoạch của bạn, hãy đảm bảo các tiêu chí như sau:

  - Đặt cột mốc quan trọng

  - Hãy nghĩ xem MVP của bạn sẽ trông như thế nào và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

  - Chỉ định kiến ​​trúc.

  - Quyết định nhóm công nghệ: công cụ, frameworks và ngôn ngữ lập trình.

  - Xác định các chức năng và quy trình làm việc của ứng dụng web của bạn.

  3. Thiết kế

  Sau khi hoàn thành phần lập kế hoạch, khía cạnh tiếp theo bạn cần chú ý là thiết kế UI/UX. Các kỹ thuật được sử dụng cho quá trình này là:

  - Xây dựng wireframe 

  - Xây dựng prototype

  - Thương hiệu, phông chữ, màu sắc...

  4. Phát triển lập trình

  Khi phần thiết kế hoàn thành bạn đã có cái nhìn tổng quan của ứng dụng, việc tiếp theo là lập trình viết mã cho ứng dụng.

  5. Kiểm thử và phát hành

  Kiểm tra là một trong những bước quan trọng nhất của quá trình phát triển ứng dụng. Sản phẩm phải được xác minh kỹ lưỡng trước khi tung ra thị trường để xác định bất kỳ lỗi nào cản trở hiệu suất của sản phẩm và đảm bảo rằng sản phẩm hoạt động liền mạch. Việc kiểm tra phải được tiến hành thường xuyên trong giai đoạn lập trình và kiểm thử. Bằng mô hình phát triển ứng dụng Agile, A Website đảm bảo tính năng ứng dụng khi hoàn thành sẽ được đưa vào kiểm thử ngay trước khi thông báo hoàn thành tính năng đó. Đảm bảo tiếp tục thu thập phản hồi của người dùng và cập nhật liên tục cho ứng dụng sau khi phát hành.

  Các frameworks A Website sử dụng để xây dựng ứng dụng web tuỳ chỉnh

  Frameworks sử dụng cho Back-end và Front-end 

  Lập trình back end đề cập đến các công việc lập trình và mã hóa hỗ trợ các chức năng chính của trang web hoặc ứng dụng. Nó liên quan đến việc làm việc với các web service, API và Libraries để thiết lập và duy trì hệ thống cơ sở dữ liệu cũng như các chức năng back end đồng thời đảm bảo giao tiếp chính xác của các web service.

  Lập trình front-end đề cập đến những gì người dùng nhìn thấy khi sử dụng ứng dụng web. Các nhà phát triển giao diện người dùng làm việc với các công cụ như HTML, CSS và JavaScript để tạo ra trải nghiệm tốt cho người dùng và đảm bảo rằng bố cục và thiết kế của ứng dụng web vẫn gắn kết.

  Các frameworks back-end phổ biến:

  - Django

  - Lavarel

  - Ruby on rails

  Các frameworks frond-end phổ biến:

  - Angular

  - React

  - Vue.js

  Công nghệ phát triển ứng dụng web tuỳ chỉnh tốt nhất:

  Chi phí xây dựng một ứng dụng web tùy chỉnh

  Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến quá trình phát triển ứng dụng web tùy chỉnh, chẳng hạn như các tính năng và chức năng cũng như nền tảng và thiết bị mà nó sẽ được sử dụng. Điều cần thiết là phải xem xét lượng thời gian và ngân sách mà bạn sẵn sàng đầu tư vào toàn bộ quy trình và nhóm phát triển có những kỹ năng gì. Do đó, mức giá mà các nhà phát triển tính phí rất khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố này.

  Nhận tư vấn

  Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ phát triển ứng dụng web tùy chỉnh đáng tin cậy và có kinh nghiệm, A Website là điểm đến hoàn hảo cho bạn. A Website làm việc chặt chẽ với Quý khách hàng từ khâu tư vấn lấy ý tưởng đảm bảo rằng nhu cầu và mục tiêu của khách hàng được đáp ứng thông qua việc phát triển các ứng dụng web tùy chỉnh phù hợp với yêu cầu kinh doanh của Quý khách. Với việc tập trung vào chất lượng, sự đổi mới và sự hài lòng của khách hàng, chúng tôi cam kết mang lại những kết quả đặc biệt vượt quá sự mong đợi của khách hàng.

   

  A Website - Chuyên thiết kế Website, App và Quảng Cáo Số

  Địa chỉ hoá đơn: Số 68/19 Nguyễn Bá Tòng, Phường 11, Quận Tân Bình, TP. HCM

  Trụ sở: Số 745/292 Quang Trung Phường 12, Quận Gò Vấp. TP. HCM

  VPĐD: L18-11-13 Vincom Center Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

  Email: info@awebsite.vn - Hotline: 0909836993 - 0937144714

  Mã số thuế: 0315102125

  Tài khoản: 8861188 - Ngân hàng TMCP Á Châu - ACB Chi Nhánh Tân Bình

  Fanpage: Fb.com/awebsite.vn

  Website: www.awebsite.vn - www.awebsite.com.vn

   

  Lượt xem 257

  Bạn đang tìm đơn vị để

  Tư vấn giải pháp Thiết kế website, App Mobile & Quảng cáo số.

  Liên hệ ngay để nhân viên của A Website liên hệ tư vấn cho quý khách hàng.
  Bài viết liên quan