ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

Nội dung bài viết

  0%

  ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

  Dạo gần đây toàn thế giới đang rầm rộ về ChatGPT bởi mức độ thông minh, tính chuẩn xác của AI. Vậy thực chất ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và hiện đang có mức độ phổ biến ra sao? Hãy cùng A Website tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây!

  ChatGPT là gì? 

  ChatGPT là từ viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, đây là một công nghệ chatbot được OpenAI xây dựng dựa vào GPT-3.5 (dòng mô hình ngôn ngữ lớn của công ty OpenAI) và được chính thức ra mắt toàn thế giới vào 11/2022. Điều đáng chú ý ở đây là ChatGPT sở hữu kho tàng kiến thức lớn trên các lĩnh vực để có thể đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của bạn. 

  Không chỉ dừng ở đó, ChatGPT còn có thể soạn nhạc, làm thơ, thiết kế hay thậm chí là sửa được lỗi của lập trình. Một minh chứng thực tế cho thấy trong ngày qua, một nhà báo tự do tại London - Henry Williams đã ra lệnh cho ChatGPT về việc “viết một bài về cổng thanh toán là gì”. Chỉ sau 30s, ChatGPT đã trả cho cho ông ấy một bài viết hoàn chỉnh, vượt xa khả năng của con người, các câu văn được lập luận cụ thể với từng luận điểm, luận cứ,... Ngoài ra, khi Henry Williams check đạo văn thì được kết quả là 100% Unique. 

  Có thể thấy, trí tuệ nhân tạo AI trong ChatGPT đang chứng tỏ sự vượt bậc trong tiến bộ công nghệ của nhân loại.

  ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

  ChatGPT là gì? 

  Lịch sử hình thành của ChatGPT

  Để có được tâm điểm như ngày hôm nay, ChatGPT đã trải qua quá trình lịch sử được nuôi dưỡng từ đam mê và tham vọng AI của Sam Altman. Hãy tìm hiểu thêm phía dưới đây!    

  Cha đẻ của ChatGPT

  ChatGPT được hình thành bởi Sam Altman (1985), là CEO và cũng là người đồng sáng lập ra công ty khởi nghiệp OpenAI. Đây cũng là công ty đã tạo ra và phát triển ChatGPT cùng với những AI có đột phá lớn khác. OpenAI trước khi tạo ra siêu AI ChatGPT, họ đã có đến 2 AI mang nhiều đánh giá cao từ chuyên gia và người dùng đó là GPT-3 và Dall-E 2. 

  Hãy cùng xem qua một vài thông tin đặt biệt của vị cha đẻ ChatGPT dưới đây: 

  • Ông Sam Altman là người gốc Do Thái, sinh ra và lớn lên tại St. Louis, bang Missouri. Từ năm 8 tuổi, sau khi được mẹ tặng chiếc vi tính đầu tiên, ông đã nhanh chóng yêu thích và có niềm đam mê với công nghệ từ sớm. 
  • Từng học ngành khoa học máy tính của đại học Stanford nhưng đến 2005, ông bỏ học và đến năm 2017, ông được nhận bằng danh dự của đại học Waterloo ở Mỹ. 
  • Từng khởi nghiệp dự án Loopt (ứng dụng di động và mạng xã hội dựa vào vị trí) nhưng thất bại
  • Năm 2011, tiếp tục đầu tư vào các dự án khởi nghiệp với công nghệ và đầu quân cho một vườn ươm nổi tiếng là Y Combinato. Vào 2/2014, được bầu lên vị trí chủ tịch ở tuổi 29. Vào 2 năm sau, ông cũng trở thành chủ tịch của YC Group, Y Combinato và bao gồm các đơn vị khác. 
  • Sam Altman còn được biết là nhà đầu tư cho lĩnh vực công nghệ như: FarmLogs, True North, Instacart, Airbnb, Pinterest, Stripe,Teespring, Zenefits, Reddit, Asana,... 
  • Năm 2019 từ chức vị trí chủ tịch YC Group để tập trung phát triển OpenAI. 

  ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

  Từ bỏ vị trí chủ tịch để nuôi lớn tham vọng và đam mê về AI 

  Từ tham vọng AI chuyển hóa thành sự đột phá lớn trong công nghệ 

  OpenAI khởi đầu với vị thế như một tổ chức phi lợi nhuận với sự tài trợ của Y Combinator khi ông Altman vẫn còn giữ vị trí lãnh đạo. Theo thời gian phát triển, OpenAI đã có vị trí ngang hàng như Google khi trở thành một đối trọng chuyên nghiên cứu về AI.  

  Trước kia, OpenAI từng chọn thúc đẩy công nghệ nhân loại thay vì lựa chọn theo đuổi lợi nhuận cho doanh nghiệp. Khi đó, điều lệ thành lập công ty còn có điều khoản rằng sẽ rời khỏi cuộc đua AI nói chung nếu có một đối thủ đã đạt được sự thành công. Tuy nhiên chiến lược này cũng đã nhanh chóng bị lược bỏ ngay khi Altman lên nắm giữ vị trí CEO. 

  Vào cuối năm 2019, OpenAI được tài trợ 1 tỷ USD từ CEO Microsoft Satya Nadella với nhiều thỏa thuận nhằm mang lại lợi ích cho đôi bên. Đặc biệt là về các tài nguyên cần thiết để có thể đào tạo và cải thiện thuật toán AI. 

  Kể từ khi Altman nắm giữ điều hành, OpenAI đã được Altman nuôi lớn tham vọng AI và mang đến những thành công nhất định có thể kể đến: 

  • AI Dall-E 2 cho phép người dùng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật chỉ với chuỗi văn bản
  • ChatGPT siêu trí tuệ có thể giải đáp câu hỏi của người dùng như người với người nhau. 

  Ngoài ra, ông Altman cũng cho biết cũng sẽ tiến hành kinh doanh với OpenAI. 

  ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

  Lịch sử hình thành của ChatGPT 

  Mức độ phổ biến chóng mặt của ChatGPT

  Theo thống kế mới nhất cho biết, ngay khi vừa tròn 40 ngày ra mắt, ChatGPT đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của mình khi vượt mặt đàn anh Instagram cán mốc 10 triệu người đăng ký, trong khi Instagram phải mất đến 355 ngày để đạt được con số mơ ước đó. 

  Vừa mới đây vào ngày 31/1, con số không còn dừng ở cột mốc 10 triệu mà đã lên đến 100 triệu người dùng, có thể thấy trung bình mỗi ngày trong tháng 1 có đến 13,1 triệu người đăng ký. 

  Cột mốc 100 triệu người dùng của ChatGPT cũng đã vượt xa một đàn anh khác là Tiktok, “người anh” nền tảng video ngắn này cũng phải mất đến 9 tháng mới thể có được 100 triệu người dùng. 

  Như vậy rõ ràng có thể thấy rằng ChatGPT được thế giới đông đảo đón nhận bởi các ưu điểm vượt trội rõ rệt. 

  ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

  ChatGPT cán mốc 10 triệu người dùng chỉ trong 40 ngày! 

  Nguyên lý hoạt động của ChatGPT

  Nếu để nói cách thức hoạt động của ChatGPT thì khá đơn giản, hệ thống sẽ tiếp nhận câu hỏi của bạn đưa ra rồi sau đó sẽ đưa ra một loạt lời giải đáp tương ứng chỉ trong thời gian ngắn. 

  Thế nhưng, để có thể hoạt động được như vậy, ChatGPT lại có nguyên lý hoạt động dựa trên GPT-3.5 bằng các thuật toán vô cùng phức tạp. Hệ thống này sẽ sử dụng phương pháp tiêu dùng hạ tầng và lấy các dữ liệu văn bản từ mạng internet. Khi đó, hệ thống sẽ có được 300 tỷ từ và 570GB đến từ các nguồn thông tin khác nhau.

  Kết luận 

  Bài viết vừa rồi là những thông tin cần thiết về ChatGPT, A Website hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn kịp thời nắm bắt các thông tin về công nghệ, đặc biệt là ChatGPT. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các dịch vụ quảng cáo số, thiết kế website và app mobile của A Website, hãy liên hệ thông tin phía dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất!  

   

  Đem đến cho bạn còn hơn cả giá trị mong đợi về dịch vụ

  Địa chỉ hóa đơn: 68/19 Nguyễn Bá Tòng, Phường 11, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

  Trụ sở: Số 745/292 Quang Trung Phường 12, Quận Gò Vấp, TP.HCM

  VPDD: L18-11-13 Vincom Center Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

  Số điện thoại liên hệ: 090 983 69 63 – 093 714 417 4

  Email: info@awebsite.vn

  Fanpage: www.faceboook.com/awebsite.vn

  Website: www.awebsite.vn

  Mã số thuế: 0315102125

  Chúng tôi biết bạn có nhiều sự lựa chọn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của chúng tôi. 

  Lượt xem 366

  Bạn đang tìm đơn vị để

  Tư vấn giải pháp Thiết kế website, App Mobile & Quảng cáo số.

  Liên hệ ngay để nhân viên của A Website liên hệ tư vấn cho quý khách hàng.
  Bài viết liên quan