ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

Nội dung bài viết

  ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

  Dạo gần đây toàn thế giới đang rầm rộ về ChatGPT bởi mức độ thông minh, tính chuẩn xác của AI. Vậy thực chất ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và hiện đang có mức độ phổ biến ra sao? Hãy cùng A Website tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây!

  ChatGPT là gì? 

  ChatGPT là từ viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, đây là một công nghệ chatbot được OpenAI xây dựng dựa vào GPT-3.5 (dòng mô hình ngôn ngữ lớn của công ty OpenAI) và được chính thức ra mắt toàn thế giới vào 11/2022. Điều đáng chú ý ở đây là ChatGPT sở hữu kho tàng kiến thức lớn trên các lĩnh vực để có thể đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của bạn. 

  Không chỉ dừng ở đó, ChatGPT còn có thể soạn nhạc, làm thơ, thiết kế hay thậm chí là sửa được lỗi của lập trình. Một minh chứng thực tế cho thấy trong ngày qua, một nhà báo tự do tại London - Henry Williams đã ra lệnh cho ChatGPT về việc “viết một bài về cổng thanh toán là gì”. Chỉ sau 30s, ChatGPT đã trả cho cho ông ấy một bài viết hoàn chỉnh, vượt xa khả năng của con người, các câu văn được lập luận cụ thể với từng luận điểm, luận cứ,... Ngoài ra, khi Henry Williams check đạo văn thì được kết quả là 100% Unique. 

  Có thể thấy, trí tuệ nhân tạo AI trong ChatGPT đang chứng tỏ sự vượt bậc trong tiến bộ công nghệ của nhân loại.

  ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

  ChatGPT là gì? 

  Lịch sử hình thành của ChatGPT

  Để có được tâm điểm như ngày hôm nay, ChatGPT đã trải qua quá trình lịch sử được nuôi dưỡng từ đam mê và tham vọng AI của Sam Altman. Hãy tìm hiểu thêm phía dưới đây!    

  Cha đẻ của ChatGPT

  ChatGPT được hình thành bởi Sam Altman (1985), là CEO và cũng là người đồng sáng lập ra công ty khởi nghiệp OpenAI. Đây cũng là công ty đã tạo ra và phát triển ChatGPT cùng với những AI có đột phá lớn khác. OpenAI trước khi tạo ra siêu AI ChatGPT, họ đã có đến 2 AI mang nhiều đánh giá cao từ chuyên gia và người dùng đó là GPT-3 và Dall-E 2. 

  Hãy cùng xem qua một vài thông tin đặt biệt của vị cha đẻ ChatGPT dưới đây: 

  • Ông Sam Altman là người gốc Do Thái, sinh ra và lớn lên tại St. Louis, bang Missouri. Từ năm 8 tuổi, sau khi được mẹ tặng chiếc vi tính đầu tiên, ông đã nhanh chóng yêu thích và có niềm đam mê với công nghệ từ sớm. 
  • Từng học ngành khoa học máy tính của đại học Stanford nhưng đến 2005, ông bỏ học và đến năm 2017, ông được nhận bằng danh dự của đại học Waterloo ở Mỹ. 
  • Từng khởi nghiệp dự án Loopt (ứng dụng di động và mạng xã hội dựa vào vị trí) nhưng thất bại
  • Năm 2011, tiếp tục đầu tư vào các dự án khởi nghiệp với công nghệ và đầu quân cho một vườn ươm nổi tiếng là Y Combinato. Vào 2/2014, được bầu lên vị trí chủ tịch ở tuổi 29. Vào 2 năm sau, ông cũng trở thành chủ tịch của YC Group, Y Combinato và bao gồm các đơn vị khác. 
  • Sam Altman còn được biết là nhà đầu tư cho lĩnh vực công nghệ như: FarmLogs, True North, Instacart, Airbnb, Pinterest, Stripe,Teespring, Zenefits, Reddit, Asana,... 
  • Năm 2019 từ chức vị trí chủ tịch YC Group để tập trung phát triển OpenAI. 

  ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

  Từ bỏ vị trí chủ tịch để nuôi lớn tham vọng và đam mê về AI 

  Từ tham vọng AI chuyển hóa thành sự đột phá lớn trong công nghệ 

  OpenAI khởi đầu với vị thế như một tổ chức phi lợi nhuận với sự tài trợ của Y Combinator khi ông Altman vẫn còn giữ vị trí lãnh đạo. Theo thời gian phát triển, OpenAI đã có vị trí ngang hàng như Google khi trở thành một đối trọng chuyên nghiên cứu về AI.  

  Trước kia, OpenAI từng chọn thúc đẩy công nghệ nhân loại thay vì lựa chọn theo đuổi lợi nhuận cho doanh nghiệp. Khi đó, điều lệ thành lập công ty còn có điều khoản rằng sẽ rời khỏi cuộc đua AI nói chung nếu có một đối thủ đã đạt được sự thành công. Tuy nhiên chiến lược này cũng đã nhanh chóng bị lược bỏ ngay khi Altman lên nắm giữ vị trí CEO. 

  Vào cuối năm 2019, OpenAI được tài trợ 1 tỷ USD từ CEO Microsoft Satya Nadella với nhiều thỏa thuận nhằm mang lại lợi ích cho đôi bên. Đặc biệt là về các tài nguyên cần thiết để có thể đào tạo và cải thiện thuật toán AI. 

  Kể từ khi Altman nắm giữ điều hành, OpenAI đã được Altman nuôi lớn tham vọng AI và mang đến những thành công nhất định có thể kể đến: 

  • AI Dall-E 2 cho phép người dùng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật chỉ với chuỗi văn bản
  • ChatGPT siêu trí tuệ có thể giải đáp câu hỏi của người dùng như người với người nhau. 

  Ngoài ra, ông Altman cũng cho biết cũng sẽ tiến hành kinh doanh với OpenAI. 

  ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

  Lịch sử hình thành của ChatGPT 

  Mức độ phổ biến chóng mặt của ChatGPT

  Theo thống kế mới nhất cho biết, ngay khi vừa tròn 40 ngày ra mắt, ChatGPT đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của mình khi vượt mặt đàn anh Instagram cán mốc 10 triệu người đăng ký, trong khi Instagram phải mất đến 355 ngày để đạt được con số mơ ước đó. 

  Vừa mới đây vào ngày 31/1, con số không còn dừng ở cột mốc 10 triệu mà đã lên đến 100 triệu người dùng, có thể thấy trung bình mỗi ngày trong tháng 1 có đến 13,1 triệu người đăng ký. 

  Cột mốc 100 triệu người dùng của ChatGPT cũng đã vượt xa một đàn anh khác là Tiktok, “người anh” nền tảng video ngắn này cũng phải mất đến 9 tháng mới thể có được 100 triệu người dùng. 

  Như vậy rõ ràng có thể thấy rằng ChatGPT được thế giới đông đảo đón nhận bởi các ưu điểm vượt trội rõ rệt. 

  ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

  ChatGPT cán mốc 10 triệu người dùng chỉ trong 40 ngày! 

  Nguyên lý hoạt động của ChatGPT

  Nếu để nói cách thức hoạt động của ChatGPT thì khá đơn giản, hệ thống sẽ tiếp nhận câu hỏi của bạn đưa ra rồi sau đó sẽ đưa ra một loạt lời giải đáp tương ứng chỉ trong thời gian ngắn. 

  Thế nhưng, để có thể hoạt động được như vậy, ChatGPT lại có nguyên lý hoạt động dựa trên GPT-3.5 bằng các thuật toán vô cùng phức tạp. Hệ thống này sẽ sử dụng phương pháp tiêu dùng hạ tầng và lấy các dữ liệu văn bản từ mạng internet. Khi đó, hệ thống sẽ có được 300 tỷ từ và 570GB đến từ các nguồn thông tin khác nhau.

  Kết luận 

  Bài viết vừa rồi là những thông tin cần thiết về ChatGPT, A Website hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn kịp thời nắm bắt các thông tin về công nghệ, đặc biệt là ChatGPT. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các dịch vụ quảng cáo số, thiết kế website và app mobile của A Website, hãy liên hệ thông tin phía dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất!  

   

  Đem đến cho bạn còn hơn cả giá trị mong đợi về dịch vụ

  Địa chỉ hóa đơn: 68/19 Nguyễn Bá Tòng, Phường 11, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

  Trụ sở: Số 745/292 Quang Trung Phường 12, Quận Gò Vấp, TP.HCM

  VPDD: L18-11-13 Vincom Center Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

  Số điện thoại liên hệ: 090 983 69 63 – 093 714 417 4

  Email: info@awebsite.vn

  Fanpage: www.faceboook.com/awebsite.vn

  Website: www.awebsite.vn

  Mã số thuế: 0315102125

  Chúng tôi biết bạn có nhiều sự lựa chọn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của chúng tôi. 

  Bài viết liên quan
  Bài viết nổi bật
  • Website thời trang chuẩn cần có các chức năng gì?

   Ngày nay, thời trang Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ không chỉ trong nước mà còn quốc tế. Góp phần mạnh mẽ vào sự thành công này thì không thể kể đến website. Đây là hình thức tốt nhất để trình bày sản phẩm của mình đến nhiều khách hàng từ khắp mọi nơi. Đặc thù của website thời trang chính là những yếu tố về thẩm mỹ. Tuy nhiên, đẹp thôi chưa đủ mà còn cần có một số chức căng then chốt để đẩy mạnh việc kinh doanh. Bài viết dưới đây, A Website sẽ cung cấp cho bạn một số các yếu tố của một website thời trang cần có.

  • Dịch vụ thiết kế Website chuyên nghiệp tại A Website

   Website được xem là một phần công thể thiếu của thời buổi công nghệ hiện đại. Bất cứ ngành hay doanh nghiệp nào muốn phát triển thị trường lớn mạnh hơn đều cần xây dựng một trang Web vững mạnh và bền vững để các các nhân, doanh nghiệp đối tác cũng như đối thủ phải cảm thấy thích thú và hữu ích khi tra cứu thông tin cũng như tiếp nhận thông tin thông qua trang Web mà bạn đang truy cập vào. Chính vì vậy để có được một trong Web bền đẹp phù hợp với thị hiếu khác nhau của từng khách hàng thì bên chúng tôi A Website luôn không ngừng cải tiến và phát triển về còn người cũng như chất lượng của từng dịch vụ. Vì chúng tôi hiểu và biết được bạn cần gì và chúng tôi phải làm gì?

  • Viva Magenta - Màu sắc được công bố là màu của năm 2023 bởi Pantone

   Như vậy là Pantone đã công bố màu sắc của năm 2023, nếu như năm 2022 là màu tím Very Peri thì năm nay là một màu sắc rực rỡ hơn nhưng cân bằng hơn nhờ sự ấm áp và mát mẻ. Viva Magenta được gọi bằng một cái tên mỹ miều "Một sắc màu độc đáo giữa thời điểm khác thường. "

  • Hướng dẫn đăng ký Google Analytics cho Website mới thiết kế

   Google Analytics là công cụ hữu ích do chính Google phát minh nhằm giúp người dùng có thể phân tích và xem được các số liệu trên website một cách trực quan và nắm bắt xu hướng của người dùng trên website. Một công cụ không thể bỏ lỡ nếu như bạn là người làm content, làm SEOers, hay đơn giản là quản trị viên của website. Cùng A Website tìm hiểu nhanh 5 bước giúp đăng ký nhanh Google Analytics và gắn vào website nhé.

  • ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

   ChatGPT là gì mà có mức độ phổ biến cực khủng như vậy? ChatGPT do ai tạo ra? Mời bạn đọc cập nhật thêm trong bài viết dưới đây!

  • So sánh ChatGPT với Google có gì khác biệt 

   So sánh ChatGPT với Google có những điểm gì khác biệt với nhau? Từ đó trong tương lai ChatGPT có thể thay thế Google không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây! 

  • Ưu điểm nổi bật phần mềm ChatGPT

   Tại sao giới công nghệ lại hào hứng với ChatGPT của OpenAI đến vậy? Cùng điểm qua một số ưu điểm nổi bật phần mềm ChatGPT qua bài viết dưới đây!

  • Chat GPT có được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam hay không?

   Phần mềm Chat GPT ứng dụng nhiều lĩnh vực, tích hợp để cung cấp dịch vụ. Liệu Chat GPT có được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam hay không? Xem ngay bài viết dưới đây!

  • Layout là gì? 8 Quy tắc “vàng” thiết kế layout website mà bạn nhất định phải biết

   Là một dân thiết kế website, bạn đã biết các quy tắc vàng khi thiết kế layout website chưa? Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây!

  Follow Us

  Bạn đang có cần tư vấn giải pháp marketing ?