ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

Nội dung bài viết

  0%

  ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

  Dạo gần đây toàn thế giới đang rầm rộ về ChatGPT bởi mức độ thông minh, tính chuẩn xác của AI. Vậy thực chất ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và hiện đang có mức độ phổ biến ra sao? Hãy cùng A Website tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây!

  ChatGPT là gì? 

  ChatGPT là từ viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, đây là một công nghệ chatbot được OpenAI xây dựng dựa vào GPT-3.5 (dòng mô hình ngôn ngữ lớn của công ty OpenAI) và được chính thức ra mắt toàn thế giới vào 11/2022. Điều đáng chú ý ở đây là ChatGPT sở hữu kho tàng kiến thức lớn trên các lĩnh vực để có thể đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của bạn. 

  Không chỉ dừng ở đó, ChatGPT còn có thể soạn nhạc, làm thơ, thiết kế hay thậm chí là sửa được lỗi của lập trình. Một minh chứng thực tế cho thấy trong ngày qua, một nhà báo tự do tại London - Henry Williams đã ra lệnh cho ChatGPT về việc “viết một bài về cổng thanh toán là gì”. Chỉ sau 30s, ChatGPT đã trả cho cho ông ấy một bài viết hoàn chỉnh, vượt xa khả năng của con người, các câu văn được lập luận cụ thể với từng luận điểm, luận cứ,... Ngoài ra, khi Henry Williams check đạo văn thì được kết quả là 100% Unique. 

  Có thể thấy, trí tuệ nhân tạo AI trong ChatGPT đang chứng tỏ sự vượt bậc trong tiến bộ công nghệ của nhân loại.

  ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

  ChatGPT là gì? 

  Lịch sử hình thành của ChatGPT

  Để có được tâm điểm như ngày hôm nay, ChatGPT đã trải qua quá trình lịch sử được nuôi dưỡng từ đam mê và tham vọng AI của Sam Altman. Hãy tìm hiểu thêm phía dưới đây!    

  Cha đẻ của ChatGPT

  ChatGPT được hình thành bởi Sam Altman (1985), là CEO và cũng là người đồng sáng lập ra công ty khởi nghiệp OpenAI. Đây cũng là công ty đã tạo ra và phát triển ChatGPT cùng với những AI có đột phá lớn khác. OpenAI trước khi tạo ra siêu AI ChatGPT, họ đã có đến 2 AI mang nhiều đánh giá cao từ chuyên gia và người dùng đó là GPT-3 và Dall-E 2. 

  Hãy cùng xem qua một vài thông tin đặt biệt của vị cha đẻ ChatGPT dưới đây: 

  • Ông Sam Altman là người gốc Do Thái, sinh ra và lớn lên tại St. Louis, bang Missouri. Từ năm 8 tuổi, sau khi được mẹ tặng chiếc vi tính đầu tiên, ông đã nhanh chóng yêu thích và có niềm đam mê với công nghệ từ sớm. 
  • Từng học ngành khoa học máy tính của đại học Stanford nhưng đến 2005, ông bỏ học và đến năm 2017, ông được nhận bằng danh dự của đại học Waterloo ở Mỹ. 
  • Từng khởi nghiệp dự án Loopt (ứng dụng di động và mạng xã hội dựa vào vị trí) nhưng thất bại
  • Năm 2011, tiếp tục đầu tư vào các dự án khởi nghiệp với công nghệ và đầu quân cho một vườn ươm nổi tiếng là Y Combinato. Vào 2/2014, được bầu lên vị trí chủ tịch ở tuổi 29. Vào 2 năm sau, ông cũng trở thành chủ tịch của YC Group, Y Combinato và bao gồm các đơn vị khác. 
  • Sam Altman còn được biết là nhà đầu tư cho lĩnh vực công nghệ như: FarmLogs, True North, Instacart, Airbnb, Pinterest, Stripe,Teespring, Zenefits, Reddit, Asana,... 
  • Năm 2019 từ chức vị trí chủ tịch YC Group để tập trung phát triển OpenAI. 

  ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

  Từ bỏ vị trí chủ tịch để nuôi lớn tham vọng và đam mê về AI 

  Từ tham vọng AI chuyển hóa thành sự đột phá lớn trong công nghệ 

  OpenAI khởi đầu với vị thế như một tổ chức phi lợi nhuận với sự tài trợ của Y Combinator khi ông Altman vẫn còn giữ vị trí lãnh đạo. Theo thời gian phát triển, OpenAI đã có vị trí ngang hàng như Google khi trở thành một đối trọng chuyên nghiên cứu về AI.  

  Trước kia, OpenAI từng chọn thúc đẩy công nghệ nhân loại thay vì lựa chọn theo đuổi lợi nhuận cho doanh nghiệp. Khi đó, điều lệ thành lập công ty còn có điều khoản rằng sẽ rời khỏi cuộc đua AI nói chung nếu có một đối thủ đã đạt được sự thành công. Tuy nhiên chiến lược này cũng đã nhanh chóng bị lược bỏ ngay khi Altman lên nắm giữ vị trí CEO. 

  Vào cuối năm 2019, OpenAI được tài trợ 1 tỷ USD từ CEO Microsoft Satya Nadella với nhiều thỏa thuận nhằm mang lại lợi ích cho đôi bên. Đặc biệt là về các tài nguyên cần thiết để có thể đào tạo và cải thiện thuật toán AI. 

  Kể từ khi Altman nắm giữ điều hành, OpenAI đã được Altman nuôi lớn tham vọng AI và mang đến những thành công nhất định có thể kể đến: 

  • AI Dall-E 2 cho phép người dùng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật chỉ với chuỗi văn bản
  • ChatGPT siêu trí tuệ có thể giải đáp câu hỏi của người dùng như người với người nhau. 

  Ngoài ra, ông Altman cũng cho biết cũng sẽ tiến hành kinh doanh với OpenAI. 

  ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

  Lịch sử hình thành của ChatGPT 

  Mức độ phổ biến chóng mặt của ChatGPT

  Theo thống kế mới nhất cho biết, ngay khi vừa tròn 40 ngày ra mắt, ChatGPT đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của mình khi vượt mặt đàn anh Instagram cán mốc 10 triệu người đăng ký, trong khi Instagram phải mất đến 355 ngày để đạt được con số mơ ước đó. 

  Vừa mới đây vào ngày 31/1, con số không còn dừng ở cột mốc 10 triệu mà đã lên đến 100 triệu người dùng, có thể thấy trung bình mỗi ngày trong tháng 1 có đến 13,1 triệu người đăng ký. 

  Cột mốc 100 triệu người dùng của ChatGPT cũng đã vượt xa một đàn anh khác là Tiktok, “người anh” nền tảng video ngắn này cũng phải mất đến 9 tháng mới thể có được 100 triệu người dùng. 

  Như vậy rõ ràng có thể thấy rằng ChatGPT được thế giới đông đảo đón nhận bởi các ưu điểm vượt trội rõ rệt. 

  ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

  ChatGPT cán mốc 10 triệu người dùng chỉ trong 40 ngày! 

  Nguyên lý hoạt động của ChatGPT

  Nếu để nói cách thức hoạt động của ChatGPT thì khá đơn giản, hệ thống sẽ tiếp nhận câu hỏi của bạn đưa ra rồi sau đó sẽ đưa ra một loạt lời giải đáp tương ứng chỉ trong thời gian ngắn. 

  Thế nhưng, để có thể hoạt động được như vậy, ChatGPT lại có nguyên lý hoạt động dựa trên GPT-3.5 bằng các thuật toán vô cùng phức tạp. Hệ thống này sẽ sử dụng phương pháp tiêu dùng hạ tầng và lấy các dữ liệu văn bản từ mạng internet. Khi đó, hệ thống sẽ có được 300 tỷ từ và 570GB đến từ các nguồn thông tin khác nhau.

  Kết luận 

  Bài viết vừa rồi là những thông tin cần thiết về ChatGPT, A Website hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn kịp thời nắm bắt các thông tin về công nghệ, đặc biệt là ChatGPT. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các dịch vụ quảng cáo số, thiết kế website và app mobile của A Website, hãy liên hệ thông tin phía dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất!  

   

  Đem đến cho bạn còn hơn cả giá trị mong đợi về dịch vụ

  Địa chỉ hóa đơn: 68/19 Nguyễn Bá Tòng, Phường 11, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

  Trụ sở: Số 745/292 Quang Trung Phường 12, Quận Gò Vấp, TP.HCM

  VPDD: L18-11-13 Vincom Center Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

  Số điện thoại liên hệ: 090 983 69 63 – 093 714 417 4

  Email: info@awebsite.vn

  Fanpage: www.faceboook.com/awebsite.vn

  Website: www.awebsite.vn

  Mã số thuế: 0315102125

  Chúng tôi biết bạn có nhiều sự lựa chọn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của chúng tôi. 

  Lượt xem 220

  Bạn đang tìm đơn vị để

  Tư vấn giải pháp Thiết kế website, App Mobile & Quảng cáo số.

  Liên hệ ngay để nhân viên của A Website liên hệ tư vấn cho quý khách hàng.
  Bài viết nổi bật
  • Website thời trang chuẩn cần có các chức năng gì?

   Ngày nay, thời trang Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ không chỉ trong nước mà còn quốc tế. Góp phần mạnh mẽ vào sự thành công này thì không thể kể đến website. Đây là hình thức tốt nhất để trình bày sản phẩm của mình đến nhiều khách hàng từ khắp mọi nơi. Đặc thù của website thời trang chính là những yếu tố về thẩm mỹ. Tuy nhiên, đẹp thôi chưa đủ mà còn cần có một số chức căng then chốt để đẩy mạnh việc kinh doanh. Bài viết dưới đây, A Website sẽ cung cấp cho bạn một số các yếu tố của một website thời trang cần có.

  • Dịch vụ thiết kế Website chuyên nghiệp tại A Website

   Website được xem là một phần công thể thiếu của thời buổi công nghệ hiện đại. Bất cứ ngành hay doanh nghiệp nào muốn phát triển thị trường lớn mạnh hơn đều cần xây dựng một trang Web vững mạnh và bền vững để các các nhân, doanh nghiệp đối tác cũng như đối thủ phải cảm thấy thích thú và hữu ích khi tra cứu thông tin cũng như tiếp nhận thông tin thông qua trang Web mà bạn đang truy cập vào. Chính vì vậy để có được một trong Web bền đẹp phù hợp với thị hiếu khác nhau của từng khách hàng thì bên chúng tôi A Website luôn không ngừng cải tiến và phát triển về còn người cũng như chất lượng của từng dịch vụ. Vì chúng tôi hiểu và biết được bạn cần gì và chúng tôi phải làm gì?

  • Chi phí thiết kế ứng dụng giá bao nhiêu? Bảng báo giá thiết kế App năm 2023

   Chi phí thiết kế app giá bao nhiêu? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất trước khi đầu tư phát triển ứng dụng di động. Trong bài viết này, A Website sẽ phân tích cụ thể hơn về vấn đề chi phí thiết kế app và các yếu tố ảnh hưởng đến giá. Cùng bắt đầu nào!

  • Viva Magenta - Màu sắc được công bố là màu của năm 2023 bởi Pantone

   Như vậy là Pantone đã công bố màu sắc của năm 2023, nếu như năm 2022 là màu tím Very Peri thì năm nay là một màu sắc rực rỡ hơn nhưng cân bằng hơn nhờ sự ấm áp và mát mẻ. Viva Magenta được gọi bằng một cái tên mỹ miều "Một sắc màu độc đáo giữa thời điểm khác thường. "

  • Hướng dẫn đăng ký Google Analytics cho Website mới thiết kế

   Google Analytics là công cụ hữu ích do chính Google phát minh nhằm giúp người dùng có thể phân tích và xem được các số liệu trên website một cách trực quan và nắm bắt xu hướng của người dùng trên website. Một công cụ không thể bỏ lỡ nếu như bạn là người làm content, làm SEOers, hay đơn giản là quản trị viên của website. Cùng A Website tìm hiểu nhanh 5 bước giúp đăng ký nhanh Google Analytics và gắn vào website nhé.

  • ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

   ChatGPT là gì mà có mức độ phổ biến cực khủng như vậy? ChatGPT do ai tạo ra? Mời bạn đọc cập nhật thêm trong bài viết dưới đây!

  • So sánh ChatGPT với Google có gì khác biệt 

   So sánh ChatGPT với Google có những điểm gì khác biệt với nhau? Từ đó trong tương lai ChatGPT có thể thay thế Google không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây! 

  • Ưu điểm nổi bật phần mềm ChatGPT

   Tại sao giới công nghệ lại hào hứng với ChatGPT của OpenAI đến vậy? Cùng điểm qua một số ưu điểm nổi bật phần mềm ChatGPT qua bài viết dưới đây!

  • Chat GPT có được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam hay không?

   Phần mềm Chat GPT ứng dụng nhiều lĩnh vực, tích hợp để cung cấp dịch vụ. Liệu Chat GPT có được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam hay không? Xem ngay bài viết dưới đây!

  • Layout là gì? 8 Quy tắc “vàng” thiết kế layout website mà bạn nhất định phải biết

   Là một dân thiết kế website, bạn đã biết các quy tắc vàng khi thiết kế layout website chưa? Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây!

  • Kích thước ảnh Facebook mới nhất 2023 giúp thương hiệu tối ưu hoá hiệu quả của bài đăng

   Với gần 3 tỷ người dùng trên toàn cầu, Facebook hiện đang là một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay, đồng thời cũng là nền tảng thường xuyên được các thương hiệu, nhà sáng tạo nội dung sử dụng để triển khai các chiến dịch truyền thông nhằm giao tiếp hiệu quả đến khách hàng mục tiêu.

  • Tạo nền tảng ứng dụng video ngắn - Hướng dẫn toàn diện

   Các ứng dụng video ngắn (Short Video App) đã làm mưa làm gió trên toàn cầu, cung cấp một nền tảng cho người dùng thể hiện sáng tạo và tương tác với người khác thông qua những video ngắn gọn. Nếu bạn đang xem xét tham gia vào thế giới phát triển ứng dụng thú vị và muốn tạo ra ứng dụng video ngắn riêng của bạn, bạn đang ở đúng nơi. Trong hướng dẫn này, A Website sẽ hướng dẫn bạn qua các bước quan trọng và những điều cần hiểu rõ để phát triển một ứng dụng video ngắn thành công.

  • Giờ đăng bài hiệu quả trên các nền tảng mạng xã hội Facebook, Instagram, Tiktok

   Tính đến đầu năm 2023, Việt Nam có hơn 77 triệu người dùng Internet, trong đó có đến 70 triệu người sử dụng mạng xã hội. Theo đó, mạng xã hội vẫn là phương thức chính và quan trọng nhất để các thương hiệu thực hiện các chiến dịch truyền thông để thu hút và tiếp cận số lượng đông đảo người tiêu dùng trong thời đại kỹ thuật số.

  • Các loại Brochure phổ biến và công dụng

   Đối với hầu hết mọi người, brochure chỉ là brochure. Tất cả các loại brochure khác nhau tập hợp thành "Brochure" mà không biết rằng, với mỗi mục đích khác nhau sẽ có loại brochure phù hợp và mang lại hiệu quả tốt hơn các loại brochure khác. Bạn muốn biết các loại brochure phổ biến hiện nay và ứng dụng của chúng?

  • 10 lưu ý khi thiết kế logo chuyên nghiệp mà bạn không thể bỏ qua

   Trước khi bắt tay vào thiết kế logo, hãy dành thời gian nghiên cứu về thương hiệu mình đang thiết kế, tìm hiểu về khách hàng và những gì họ đang mong đợi, cũng như tìm hiểu về các đối thủ cạnh tranh của họ trên thị trường. Sau đó, dành chút thời gian để phân tích và rút ra kết luận từ những gì bạn đã nghiên cứu.

  • Ưu nhược điểm của Native app, Hybrid app và Cross platform

   Bất cứ khi nào công ty quyết định tạo ra một ứng dụng mobile, thì phải đối mặt với sự lựa chọn của Native App, Hybrid App và Cross Platform App, và điều quan trọng nhất là tìm kiếm những cách hiệu quả để thực hiện ý tưởng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa bộ ba Native App, Hybrid App, tìm hiểu ưu và nhược điểm của chúng và cách chúng ảnh hưởng đến quá trình phát triển chung và performance của ứng dụng.

  • Blockchain - Công nghệ của tương lai

   Blockchain là gì? Tại sao mọi người lại nói về nó nhiều như vậy? Tiền điện tử có phải là tương lai của tiền tệ? Và sức ảnh hưởng của nó có làm tiền giấy thật sự mất đi không? Liệu Blockchain có phải là tương lai của công nghệ phát triển?

  • Khái niệm CDN là gì? Các ưu điểm, nhược điểm khi sử dụng CDN

   CDN không chỉ là công cụ tối ưu hóa tải trang mà còn là cách để tổ chức trang web của bạn một cách hiệu quả. Hãy cùng A Website tìm hiểu cách mà CDN giúp bạn nhanh chóng tổ chức trang web của mình.

  • 10 Xu hướng hành vi người tiêu dùng trong năm 2023

   Trong bối cảnh thương mại và công nghệ thay đổi theo từng ngày, hành vi của người tiêu dùng cũng từ đó liên tục xoay chuyển như một bàn cờ vua. Nếu muốn doanh nghiệp của bạn luôn chiếm tiên cơ trước đối thủ cạnh tranh, bạn luôn phải cập nhật và làm mới liên tục cho doanh nghiệp những “nước đi” mới.

  • Tối ưu hoá phát triển ứng dụng web tuỳ chỉnh

   Trong thời đại công nghệ số phát triển như vũ bảo hiện nay, doanh nghiệp biết tận dụng công nghệ vào phục vụ kinh doanh sẽ nắm được mấu chốt và khai thác được nhiều hiệu quả trông thấy. Tối ưu hóa phát triển web-app (ứng dụng web) theo yêu cầu là một công cụ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp trong kinh doanh và cạnh tranh được với các đối thủ trên thị trường. Bằng cách phát triển các ứng dụng web riêng biệt, các công ty có thể hợp lý hóa quy trình làm việc của mình, tự động hóa các quy trình và nâng cao năng suất.

  • Bí quyết xây dựng bộ nhận diện thương hiệu thành công

   Mỗi con người chúng ta sinh ra là một bản khác biệt, không ai giống như ai, đều có vẻ đẹp riêng, và những tính cách, phẩm chất riêng. Định vị thương hiệu cũng giống như vậy, mỗi thương hiệu đều mang một nét đặc biệt riêng đặc trưng cho ngành nghề đang kinh doanh. Và bí quyết xây dựng một bộ nhận diện thương hiệu thành công là gì hãy cùng A Website tìm hiểu thông qua bài viết này.

  • Shopify - Có gì trong nền tảng website thương mại điện tử tốt nhất thế giới

   Shopify là tên 1 nền tảng thương mại điện tử cho phép bạn tạo website bán hàng online dựa trên mô hình Cloud SaaS (viết tắt của Software-as-a-Service), một trong những dạng điện toán đám mây phổ biến nhất, được định nghĩa là mô hình phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm; trong đó nhà cung cấp không bán sản phẩm phần mềm mà bán dịch vụ dựa trên phần mềm đó. Nói đơn giản hơn, nhà cung cấp tạo ra và duy trì một phần mềm chạy trên nền web, và khách hàng có thể truy cập từ xa thông qua internet sau khi trả một khoản phí đăng ký định kỳ (hàng tháng, quý, năm). 

  • Xu hướng thương mại điện tử trong thế giới ảo Metaverse 2023

   Tưởng tượng rằng: Bạn đang ngồi lướt website thương mại điện tử mà mình yêu thích để mua sắm, tìm kiếm đôi giày sneaker đẹp và mới nhất. Bạn thấy một đôi giày trôi qua mặc dù rất thích, nhưng bạn do dự chưa quyết định ngay.

  • Download Photoshop 2024 Full Crack và hướng dẫn cài đặt chi tiết dành cho Mac OS Sonoma

   Adobe Photoshop là một ứng dụng phần mềm chuyên nghiệp được phát triển bởi Adobe Systems. Nó là một trong những công cụ biên tập ảnh mạnh mẽ và phổ biến nhất trên thế giới, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh, và đồ họa số.

  • Tương lai ngành Bất Động Sản: Xu hướng và Ứng dụng tích hợp AI

   Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ là đang hot mà vô cùng Hot hiện nay, nó là một lực lượng mới giúp tạo đột biến trong ngành bất động sản. Công nghệ tiên tiến này đang làm thay đổi cách chúng ta tiến xa hơn trong thế giới phức tạp của thị trường mua bán và cho thuê bất động sản.

  Follow Us

  Bạn đang có cần tư vấn giải pháp marketing ?

  Bài viết liên quan