Freelancer là gì? Cách để trở thành một Freelancer chuyên nghiệp

Nội dung bài viết

  0%

  Freelancer là gì? Cách để trở thành một Freelancer chuyên nghiệp

  Freelancer là gì?

  Freelancer là một từ dùng để chỉ những người đang làm công việc tự do. Đây là những người tự tìm kiếm khách hàng và ký hợp đồng để thực hiện các dự án khác nhau. Freelancer có thể đảm nhận nhiều công việc hoặc ký kết hợp đồng làm việc với nhiều khách hàng cùng lúc. Người theo đuổi nghề nghiệp này không bị ràng buộc với bất kỳ công ty hay đơn vị, doanh nghiệp nào như nhân viên chính thức nên khá thoải mái. Họ có thể tùy ý chọn địa điểm làm việc ở bất cứ đâu miễn là đảm bảo hiệu quả và thời gian như thỏa thuận với khách hàng.

  Freelancer là gì?
  Freelancer là gì?

  Ưu và nhược điểm của nghề Freelancer

  Với những đặc trưng như tự do, không bị ràng buộc và gò bó, nghề Freelancer ngày càng trở nên phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, công việc này cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể:

  Ưu điểm

  • Không cần nơi làm việc cố định: Người làm Freelancer có thể tùy ý chọn nơi làm việc theo ý muốn và không cần cố định ở bất kỳ một địa điểm nào.
  • Không gò bó về thời gian: Dựa trên khối lượng công việc, bạn có thể sắp xếp thời gian làm việc cho phù hợp. Thậm chí vừa đi du lịch vừa làm việc cũng là một ý tưởng tuyệt vời.
  • Không cần tuân thủ các nội quy, quy tắc ở nơi làm việc: Điều này chỉ xảy ra khi bạn trở thành nhân viên chính thức của một tổ chức, doanh nghiệp.
  • Nâng cao thu nhập không giới hạn: Việc không bị bó hẹp thời gian làm việc tại công ty giúp người làm Freelancer có thể nhận cùng lúc nhiều dự án. Nhờ vậy, thu nhập sẽ không bị bó hẹp. Năng lực càng cao, thu nhập càng gia tăng, nhất là khi bạn nhận những dự án từ nước ngoài.
  • Có thể thử sức với nhiều lĩnh vực khác nhau: Người làm Freelancer có thể nhận nhiều công việc ở nhiều lĩnh vực cùng lúc. Nhờ đó, bạn sẽ gia tăng kinh nghiệm và trở nên linh hoạt hơn.
  • Có thêm nhiều mối quan hệ chất lượng: Khi làm việc tự do, bạn có thể gặp gỡ nhiều đối tác, khách hàng, đồng nghiệp,… Nhờ đó, bạn sẽ có cơ hội mở rộng các mối quan hệ của mình.

  Freelancer không gò bó về thời gian và nơi làm việc
  Freelancer không gò bó về thời gian và nơi làm việc

  Nhược điểm

  • Tính cạnh tranh cao: Tính cạnh tranh của nghề Freelancer trong tất cả mọi lĩnh vực là rất cao. Không chỉ về trình độ, kinh nghiệm, mọi người còn phải cạnh tranh về mức giá cho mỗi dự án.
  • Khó tìm dự án: Làm Freelancer có nghĩa là bạn phải tự đi tìm dự án. Thời gian đầu có thể việc này không dễ dàng và không ít người đã bỏ cuộc.
  • Thu nhập không ổn định: Làm việc tự do và theo dự án nên Freelancer sẽ không có thu nhập ổn định như khi làm chính thức tại công ty. Do đó, việc này khá bấp bênh và sẽ không phù hợp với những ai yêu thích sự chắc chắn.
  • Dễ bị lừa đảo: Với những Freelancer mới vào nghề, hiện tượng này không hề hiếm. Chúng ta có thể không được thanh toán khi đã hoàn thành công việc của mình.

  Những kỹ năng cần có để trở thành một Freelancer chuyên nghiệp

  Nếu muốn làm việc Freelancer một cách chuyên nghiệp, chúng ta cần rèn luyện các kỹ năng của bản thân. Cụ thể:

  • Kỹ năng cốt lõi: Đây là những kỹ năng nhất định phải có để phục vụ cho công việc, lĩnh vực mà bạn sẽ làm. Ví dụ như kỹ năng sử dụng Photoshop, AI,… trong lĩnh vực thiết kế, kỹ năng viết sáng tạo trong lĩnh vực sáng tạo nội dung.
  • Kỹ năng vệ tinh: Đây là những kỹ năng có tính bổ trợ và khiến bạn trở nên khác biệt, dễ dàng nhận dự án hơn.
  • Kỹ năng kinh doanh: Người làm Freelancer phải tự tìm dự án và tự quản lý. Do đó, chúng ta cần biết các kỹ năng liên quan đến PR, Marketing, kỹ năng bán hàng,… để có thể nhận được nhiều công việc hơn.
  • Kỹ năng quản lý: Đây là kỹ năng tổng hợp, bao gồm một loạt các yếu tố như khả năng quản lý thời gian, giao tiếp, thuyết trình, thiết lập báo cáo, làm việc nhóm,…. Hoàn thiện những kỹ năng này sẽ giúp bạn có được những dự án tốt và đều đặn.

  Kỹ năng kinh doanh
  Kỹ năng kinh doanh

  Những việc Freelancer có thu nhập cao nhất hiện nay

  Làm việc Freelancer dù có nhiều thách thức nhưng rất được các bạn trẻ yêu thích. Vậy hiện nay có những việc Freelancer trong lĩnh vực nào mang đến thu nhập cao?

  Viết content

  Viết content là một trong những việc Freelancer được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Đây là công việc sáng tạo nội dung cho các nền tảng như website, facebook, blog,… với mục đích quảng bá thương hiệu, thu hút khách hàng mục tiêu và cung cấp thông tin. Vị trí này sẽ rất phù hợp với những ai đam mê viết lách và yêu thích việc sáng tạo. Tùy vào yêu cầu tuyển dụng mà khách hàng có thể cần người có kinh nghiệm hoặc không. Đương nhiên, nếu có kinh nghiệm, bạn sẽ được trả mức giá cao hơn và có cơ hội nhận được nhiều dự án hơn.

  Viết content
  Viết content

  Chụp sản phẩm

  Sự phát triển vượt bậc của công nghệ và hình thức kinh doanh online chính là nguyên nhân khiến cho nhu cầu chụp ảnh sản phẩm tăng cao. Nếu có đam mê chụp ảnh và biết sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh, đây sẽ là một công việc Freelancer tuyệt vời dành cho bạn. Để làm được công việc này, bạn có thể cần trang bị thêm một số kỹ năng như sắp xếp bố cục, background, sử dụng được các loại máy chụp ảnh chuyên dụng,…

  Dựng phim

  Bên cạnh chụp ảnh, các doanh nghiệp cũng có nhu cầu rất lớn về quay và dựng video. Đó chính là cơ hội tuyệt vời cho các Freelancer dựng phim. Khi nhận các dự án thuộc lĩnh vực này, bạn có thể kiêm luôn công đoạn quay, dựng, chỉnh sửa và các công việc liên quan khác.

  Dựng phim
  Dựng phim

  Thiết kế hình ảnh

  Nếu có đam mê đối với ngành thiết kế đồ họa thì làm Freelancer trong lĩnh vực thiết kế hình ảnh là vô cùng phù hợp. Công việc này đòi hỏi chúng ta cần có tư duy thẩm mỹ tốt, thành thạo các công cụ thiết kế như Photoshop, AI,…và biết thiết kế nhiều dạng hình ảnh khác nhau như Banner, Popup, Profile…

  Freelancer SEO

  SEO là một mảng quan trọng trong ngành marketing và đương nhiên, chúng ta cũng có thể làm Freelancer trong lĩnh vực này. Công việc chính của SEO bao gồm: nghiên cứu, phân tích sản phẩm, dịch vụ của một doanh nghiệp và đối thủ, xây dựng chiến lược SEO, bộ từ khóa, hỗ trợ xây dựng website chuẩn SEO,…

  Freelancer SEO
  Freelancer SEO

  Freelancer chạy ADS

  Nếu bạn có kiến thức và biết các kỹ năng liên quan đến chạy quảng cáo trên các kênh kỹ thuật số online như Facebook, Google, Zalo,… thì bạn hoàn toàn có thể làm Freelancer trong lĩnh vực này. Hiện nay, hầu như không có bất cứ một ngành nghề, sản phẩm nào không cần đến chạy Ads nên cơ hội nghề nghiệp là rất lớn và mang lại nguồn thu nhập cao.

  Freelancer Hr

  Bên cạnh các công việc liên quan đến lĩnh vực Marketing, tuyển dụng nhân sự cũng là một lĩnh vực mà nhiều bạn trẻ chọn làm Freelancer. Khi chọn lĩnh vực này, bạn cần viết mô tả công việc, đăng tin tuyển dụng, tìm kiếm chọn lọc và lưu trữ hồ sơ ứng viên, giải đáp thắc mắc của người ứng tuyển,…. Nếu đang làm trong lĩnh vực nhân sự hoặc yêu thích công việc tuyển dụng, lựa chọn hình thức Freelancer sẽ giúp bạn phát triển thêm kỹ năng nghề nghiệp và gia tăng thu nhập đáng kể.

  Những thông tin trên đây hy vọng đã giúp mọi người hiểu hơn về nghề Freelancer. Có thể thấy, đây là một lựa chọn đầy hấp dẫn nhưng cũng không kém phần thử thách. Nếu chọn lĩnh vực này, bạn cần trang bị cho mình đầy đủ các kỹ năng cần thiết để có thể bảo đảm được cơ hội công việc cũng như thu nhập.

  Lượt xem 110

  Bạn đang tìm đơn vị để

  Tư vấn giải pháp Thiết kế website, App Mobile & Quảng cáo số.

  Liên hệ ngay để nhân viên của A Website liên hệ tư vấn cho quý khách hàng.
  Bài viết nổi bật
  • Website thời trang chuẩn cần có các chức năng gì?

   Ngày nay, thời trang Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ không chỉ trong nước mà còn quốc tế. Góp phần mạnh mẽ vào sự thành công này thì không thể kể đến website. Đây là hình thức tốt nhất để trình bày sản phẩm của mình đến nhiều khách hàng từ khắp mọi nơi. Đặc thù của website thời trang chính là những yếu tố về thẩm mỹ. Tuy nhiên, đẹp thôi chưa đủ mà còn cần có một số chức căng then chốt để đẩy mạnh việc kinh doanh. Bài viết dưới đây, A Website sẽ cung cấp cho bạn một số các yếu tố của một website thời trang cần có.

  • Dịch vụ thiết kế Website chuyên nghiệp tại A Website

   Website được xem là một phần công thể thiếu của thời buổi công nghệ hiện đại. Bất cứ ngành hay doanh nghiệp nào muốn phát triển thị trường lớn mạnh hơn đều cần xây dựng một trang Web vững mạnh và bền vững để các các nhân, doanh nghiệp đối tác cũng như đối thủ phải cảm thấy thích thú và hữu ích khi tra cứu thông tin cũng như tiếp nhận thông tin thông qua trang Web mà bạn đang truy cập vào. Chính vì vậy để có được một trong Web bền đẹp phù hợp với thị hiếu khác nhau của từng khách hàng thì bên chúng tôi A Website luôn không ngừng cải tiến và phát triển về còn người cũng như chất lượng của từng dịch vụ. Vì chúng tôi hiểu và biết được bạn cần gì và chúng tôi phải làm gì?

  • Chi phí thiết kế ứng dụng giá bao nhiêu? Bảng báo giá thiết kế App năm 2023

   Chi phí thiết kế app giá bao nhiêu? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất trước khi đầu tư phát triển ứng dụng di động. Trong bài viết này, A Website sẽ phân tích cụ thể hơn về vấn đề chi phí thiết kế app và các yếu tố ảnh hưởng đến giá. Cùng bắt đầu nào!

  • Viva Magenta - Màu sắc được công bố là màu của năm 2023 bởi Pantone

   Như vậy là Pantone đã công bố màu sắc của năm 2023, nếu như năm 2022 là màu tím Very Peri thì năm nay là một màu sắc rực rỡ hơn nhưng cân bằng hơn nhờ sự ấm áp và mát mẻ. Viva Magenta được gọi bằng một cái tên mỹ miều "Một sắc màu độc đáo giữa thời điểm khác thường. "

  • Hướng dẫn đăng ký Google Analytics cho Website mới thiết kế

   Google Analytics là công cụ hữu ích do chính Google phát minh nhằm giúp người dùng có thể phân tích và xem được các số liệu trên website một cách trực quan và nắm bắt xu hướng của người dùng trên website. Một công cụ không thể bỏ lỡ nếu như bạn là người làm content, làm SEOers, hay đơn giản là quản trị viên của website. Cùng A Website tìm hiểu nhanh 5 bước giúp đăng ký nhanh Google Analytics và gắn vào website nhé.

  • ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

   ChatGPT là gì mà có mức độ phổ biến cực khủng như vậy? ChatGPT do ai tạo ra? Mời bạn đọc cập nhật thêm trong bài viết dưới đây!

  • So sánh ChatGPT với Google có gì khác biệt 

   So sánh ChatGPT với Google có những điểm gì khác biệt với nhau? Từ đó trong tương lai ChatGPT có thể thay thế Google không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây! 

  • Ưu điểm nổi bật phần mềm ChatGPT

   Tại sao giới công nghệ lại hào hứng với ChatGPT của OpenAI đến vậy? Cùng điểm qua một số ưu điểm nổi bật phần mềm ChatGPT qua bài viết dưới đây!

  • Chat GPT có được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam hay không?

   Phần mềm Chat GPT ứng dụng nhiều lĩnh vực, tích hợp để cung cấp dịch vụ. Liệu Chat GPT có được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam hay không? Xem ngay bài viết dưới đây!

  • Layout là gì? 8 Quy tắc “vàng” thiết kế layout website mà bạn nhất định phải biết

   Là một dân thiết kế website, bạn đã biết các quy tắc vàng khi thiết kế layout website chưa? Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây!

  • Kích thước ảnh Facebook mới nhất 2023 giúp thương hiệu tối ưu hoá hiệu quả của bài đăng

   Với gần 3 tỷ người dùng trên toàn cầu, Facebook hiện đang là một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay, đồng thời cũng là nền tảng thường xuyên được các thương hiệu, nhà sáng tạo nội dung sử dụng để triển khai các chiến dịch truyền thông nhằm giao tiếp hiệu quả đến khách hàng mục tiêu.

  • Tạo nền tảng ứng dụng video ngắn - Hướng dẫn toàn diện

   Các ứng dụng video ngắn (Short Video App) đã làm mưa làm gió trên toàn cầu, cung cấp một nền tảng cho người dùng thể hiện sáng tạo và tương tác với người khác thông qua những video ngắn gọn. Nếu bạn đang xem xét tham gia vào thế giới phát triển ứng dụng thú vị và muốn tạo ra ứng dụng video ngắn riêng của bạn, bạn đang ở đúng nơi. Trong hướng dẫn này, A Website sẽ hướng dẫn bạn qua các bước quan trọng và những điều cần hiểu rõ để phát triển một ứng dụng video ngắn thành công.

  • Giờ đăng bài hiệu quả trên các nền tảng mạng xã hội Facebook, Instagram, Tiktok

   Tính đến đầu năm 2023, Việt Nam có hơn 77 triệu người dùng Internet, trong đó có đến 70 triệu người sử dụng mạng xã hội. Theo đó, mạng xã hội vẫn là phương thức chính và quan trọng nhất để các thương hiệu thực hiện các chiến dịch truyền thông để thu hút và tiếp cận số lượng đông đảo người tiêu dùng trong thời đại kỹ thuật số.

  • Các loại Brochure phổ biến và công dụng

   Đối với hầu hết mọi người, brochure chỉ là brochure. Tất cả các loại brochure khác nhau tập hợp thành "Brochure" mà không biết rằng, với mỗi mục đích khác nhau sẽ có loại brochure phù hợp và mang lại hiệu quả tốt hơn các loại brochure khác. Bạn muốn biết các loại brochure phổ biến hiện nay và ứng dụng của chúng?

  • 10 lưu ý khi thiết kế logo chuyên nghiệp mà bạn không thể bỏ qua

   Trước khi bắt tay vào thiết kế logo, hãy dành thời gian nghiên cứu về thương hiệu mình đang thiết kế, tìm hiểu về khách hàng và những gì họ đang mong đợi, cũng như tìm hiểu về các đối thủ cạnh tranh của họ trên thị trường. Sau đó, dành chút thời gian để phân tích và rút ra kết luận từ những gì bạn đã nghiên cứu.

  • Ưu nhược điểm của Native app, Hybrid app và Cross platform

   Bất cứ khi nào công ty quyết định tạo ra một ứng dụng mobile, thì phải đối mặt với sự lựa chọn của Native App, Hybrid App và Cross Platform App, và điều quan trọng nhất là tìm kiếm những cách hiệu quả để thực hiện ý tưởng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa bộ ba Native App, Hybrid App, tìm hiểu ưu và nhược điểm của chúng và cách chúng ảnh hưởng đến quá trình phát triển chung và performance của ứng dụng.

  • Blockchain - Công nghệ của tương lai

   Blockchain là gì? Tại sao mọi người lại nói về nó nhiều như vậy? Tiền điện tử có phải là tương lai của tiền tệ? Và sức ảnh hưởng của nó có làm tiền giấy thật sự mất đi không? Liệu Blockchain có phải là tương lai của công nghệ phát triển?

  • Khái niệm CDN là gì? Các ưu điểm, nhược điểm khi sử dụng CDN

   CDN không chỉ là công cụ tối ưu hóa tải trang mà còn là cách để tổ chức trang web của bạn một cách hiệu quả. Hãy cùng A Website tìm hiểu cách mà CDN giúp bạn nhanh chóng tổ chức trang web của mình.

  • 10 Xu hướng hành vi người tiêu dùng trong năm 2023

   Trong bối cảnh thương mại và công nghệ thay đổi theo từng ngày, hành vi của người tiêu dùng cũng từ đó liên tục xoay chuyển như một bàn cờ vua. Nếu muốn doanh nghiệp của bạn luôn chiếm tiên cơ trước đối thủ cạnh tranh, bạn luôn phải cập nhật và làm mới liên tục cho doanh nghiệp những “nước đi” mới.

  • Tối ưu hoá phát triển ứng dụng web tuỳ chỉnh

   Trong thời đại công nghệ số phát triển như vũ bảo hiện nay, doanh nghiệp biết tận dụng công nghệ vào phục vụ kinh doanh sẽ nắm được mấu chốt và khai thác được nhiều hiệu quả trông thấy. Tối ưu hóa phát triển web-app (ứng dụng web) theo yêu cầu là một công cụ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp trong kinh doanh và cạnh tranh được với các đối thủ trên thị trường. Bằng cách phát triển các ứng dụng web riêng biệt, các công ty có thể hợp lý hóa quy trình làm việc của mình, tự động hóa các quy trình và nâng cao năng suất.

  • Bí quyết xây dựng bộ nhận diện thương hiệu thành công

   Mỗi con người chúng ta sinh ra là một bản khác biệt, không ai giống như ai, đều có vẻ đẹp riêng, và những tính cách, phẩm chất riêng. Định vị thương hiệu cũng giống như vậy, mỗi thương hiệu đều mang một nét đặc biệt riêng đặc trưng cho ngành nghề đang kinh doanh. Và bí quyết xây dựng một bộ nhận diện thương hiệu thành công là gì hãy cùng A Website tìm hiểu thông qua bài viết này.

  • Shopify - Có gì trong nền tảng website thương mại điện tử tốt nhất thế giới

   Shopify là tên 1 nền tảng thương mại điện tử cho phép bạn tạo website bán hàng online dựa trên mô hình Cloud SaaS (viết tắt của Software-as-a-Service), một trong những dạng điện toán đám mây phổ biến nhất, được định nghĩa là mô hình phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm; trong đó nhà cung cấp không bán sản phẩm phần mềm mà bán dịch vụ dựa trên phần mềm đó. Nói đơn giản hơn, nhà cung cấp tạo ra và duy trì một phần mềm chạy trên nền web, và khách hàng có thể truy cập từ xa thông qua internet sau khi trả một khoản phí đăng ký định kỳ (hàng tháng, quý, năm). 

  • Xu hướng thương mại điện tử trong thế giới ảo Metaverse 2023

   Tưởng tượng rằng: Bạn đang ngồi lướt website thương mại điện tử mà mình yêu thích để mua sắm, tìm kiếm đôi giày sneaker đẹp và mới nhất. Bạn thấy một đôi giày trôi qua mặc dù rất thích, nhưng bạn do dự chưa quyết định ngay.

  Follow Us

  Bạn đang có cần tư vấn giải pháp marketing ?

  Bài viết liên quan