So sánh ChatGPT với Google có gì khác biệt 

Nội dung bài viết

  So sánh ChatGPT với Google có gì khác biệt 

  ChatGPT được biết đến là công cụ siêu AI nổi đình đám trong thời gian gần đây, ngoài ra còn có thông tin rằng ChatGPT có thể thay thế Google. Thế nhưng liệu có thể thay hay không, hãy cùng A Website so sánh ChatGPT với Google có những điểm gì khác biệt trong bài viết dưới đây! 

  4 Điểm khác biệt khi so sánh ChatGPT với Google 

  Để có thể so sánh ChatGPT với Google một cách dễ dàng hơn, A Website đã tổng hợp được 4 điểm khác biệt giữa nền tảng công nghệ này như sau: 

  Giao diện 

  Giao diện là yếu tố dễ nhận thấy nhất khi so sánh ChatGPT với Google, về giao diện của ChatGPT thì sẽ trông giống cuộc trò chuyện giữa người với nhau với tốc độ phản hồi từ 2-5 giây (tùy thuộc vào câu hỏi đề ra). 

  Trong khi đó, người anh Google lại có giao diện quá quen thuộc của trang công cụ tìm kiếm, trả lời câu hỏi dưới 1 giây. Các câu trả lời sẽ được hiển thị ở dạng danh sách các trang web có chứa thông tin mà người dùng cần.

  So sánh ChatGPT với Google có gì khác biệt  

  Giao diện ChatGPT giống cuộc trò chuyện giữa người với nhau

  Cách trả lời câu hỏi 

  Cách mà ChatGPT và Google trả lời câu hỏi từ người dùng là sự khác biệt thứ 2 khi chúng ta so sánh ChatGPT với Google. 

  • ChatGPT: đưa ra câu trả lời trực tiếp, trọng tâm 
  • Google: liệt kê một loạt thông tin gắn các đường link và người dùng tự tìm hiểu, chắt lọc thông tin

  Tuy nhiên, cách ChatGPT trả lời sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố cũng như là cách mà người dùng đưa ra câu hỏi. Thế nên cũng sẽ có trường hợp nếu người dùng không đặt câu hỏi cụ thể thì ngay cả siêu AI ChatGPT cũng có thể đưa ra câu trả lời không như mong muốn. 

  Về điểm này thì Google vẫn có thể đáp ứng được câu hỏi như thế, nếu bạn đặt câu hỏi chung chung hoặc câu hỏi đố mẹo thì Google vẫn đưa ra kết quả tương xứng.  

  Ngoài ra, dạo gần đây ChatGPT có những lỗ hổng khi đưa ra những câu trả lời mang tính phân biệt giới.     

  So sánh ChatGPT với Google có gì khác biệt 

  Câu trả lời cụ thể của ChatGPT 

  Thu thập nguồn dữ liệu  

  Điểm thứ 3 khác biệt trong khi so sánh ChatGPT với Google đó là cách 2 công cụ này thu thập nguồn dữ liệu, cụ thể như sau: 

  • Cách ChatGPT thu thập dữ liệu

  ChatGPT có nguyên lý hoạt động dựa trên GPT-3.5 với những thuật toán cực kỳ phức tạp, tức chúng sẽ lấy các nguồn thông tin sẵn có hoặc được đào tạo để cung cấp câu trả lời cho người dùng. Cũng chính vì lý do đó mà ChatGPT bị dính “drama” khi đưa ra câu trả lời có thành kiến giới. 

  Một ví dụ cho thấy gần đây, khi ChatGPT được kiểm tra mức độ đạo đức của siêu AI này bằng câu hỏi về bài toán xe goòng - Bài toán mô tả chiếc xe goòng mất tay lái có thể lao về phía 5 người trên đường ray hay 1 người đang đứng chứng kiến vụ việc đó. Dù vậy thì ChatGPT lại đưa câu trả lời với giả định là 1 nam và 1 nữ. 

  Như vậy có thể thấy được rằng cách ChatGPT thu thập nguồn dữ liệu để trả lời câu hỏi người dùng bị chịu ảnh hưởng tiêu cực từ thông tin trên khắp nền tảng Internet. 

  So sánh ChatGPT với Google có gì khác biệt 

  ChatGPT thu thập dữ liệu từ thông tin có sẵn hoặc được đào tạo

  • Cách Google thu thập dữ liệu

  Bạn có thể hình dung đơn giản như sau: Google cho những con bọ robot để thu thập các thông tin, liên kết ở mạng Internet. Mấy chú bọ này có nhiệm vụ là sẽ đi theo những đường liên kết nào có tại trang đích đó, khi tìm ra đường dẫn X mà có nhiều liên kết tại URL về đường X đó, một con bọ sẽ tự nhân bản tương ứng với số đường dẫn đó. 

  Sau khi thu thập dữ liệu liên kết, robot phân loại nội dung của các trang web dựa trên số lương từ, từ khóa bạn nhập có trong nội dung web đó cung cấp không, tiêu đề,... Xong xuôi, chúng sẽ tổng hợp lại và chỉ việc đưa ra câu trả lời tương xứng với câu hỏi đề ra. 

  So sánh ChatGPT với Google có gì khác biệt 

  Google sử dụng robot để thu thập dữ liệu

  Khả năng sàng lọc thông tin 

  Khi tiến hành so sánh ChatGPT với Google, bạn sẽ thấy một điểm khác biệt nữa đó là khả năng sàng lọc thông tin của 2 công nghệ này. 

  • Về ChatGPT

  Khả năng sàng lọc thông tin của ChatGPT được đánh giá là có phần nhược điểm, như phân tích trên thì ChatGPT bị ảnh hưởng nhiều thông tin tiêu cực trong việc đưa ra câu trả lời cho người dùng. Cùng với đó, ChatGPT cũng sẽ không thể hiểu hết ý nghĩa các câu hỏi mẹo, từ đó có thể trả lời sai. 

  Dù tốc độ sàng lọc thông tin khá nhanh do được huấn luyện nhưng về mặt kiếm chứng, cập nhật thông tin thì kém hơn “gã khổng lồ” Google. 

  • Về Google

  Nếu so sánh ChatGPT với Google về khoản khả năng sàng lọc thông tin thì bàn cân có xu thế nghiêng về Google nhiều hơn. Gã khổng lồ Google cố gắng né tránh những thông tin spam, tiêu cực đến người dùng, do đó mà Google tổng hợp thông tin rồi đưa cho người dùng tự chắt lọc và đưa ra sự lựa chọn riêng cá nhân. 

  Với các câu đố mẹo thì Google hoàn toàn có thể đưa ra câu trả lời chính xác hơn ChatGPT dựa vào quá trình thu thập nguồn dữ liệu cho người dùng. 

  ChatGPT trong tương lai có thể thay thế Google không?

  Sau khi so sánh ChatGPT với Google hẳn bạn cũng có câu hỏi đặt ra rằng ChatGPT có hất văng Google trong tương lai không. Hãy cùng tìm hiểu xem thế nào qua thông tin phía dưới đây!  

  Rất rõ ràng để nhận thấy được rằng gã Google đang có vị thế đỉnh cao với dòng tiền thu về cực khủng, bỗng chốc bị một công nghệ siêu AI ra mắt và được săn đón nồng nhiệt với hơn 100 triệu lượt đăng ký người dùng. Cũng chính vì lẽ đó, vị CEO của Google là Sundar Pichai đã lập tức phát tín hiệu nội bộ công ty là “Báo động đỏ” (Code Red). 

  Tuy nhiên, trên thực tế thì ChatGPT được phát triển không theo hướng tìm kiếm thông tin trên công cụ. Bản thân CEO OpenAI - Sam Altman cũng có lời khẳng định:"Thật sai lầm khi cho rằng một công nghệ có thể đặt dấu chấm hết cho một gã khổng lồ. Không có chuyện ChatGPT giết chết Google".

  Với việc phát Code Red cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh rằng Google phải hết sức cẩn trọng để không bị ngủ quên chiến thắng và bị hất văng bởi một công ty khởi nghiệp nhỏ.

  So sánh ChatGPT với Google có gì khác biệt 

  ChatGPT có thể thay thế được Google không? 

  Kết luận  

  Bài viết vừa rồi đã giúp bạn đọc cập nhật về tin công nghệ, cụ thể là sự so sánh ChatGPT với Google có những điểm khác nhau nào. Hy vọng bài viết giúp ích đến bạn đọc! Ngoài ra, nếu bạn đang tìm cho mình đối tác thiết kế website, app mobile và quảng cáo số, hãy liên hệ thông tin phía dưới đây của A Website để được kịp thời hỗ trợ nhanh nhất! 

   

  Đem đến cho bạn còn hơn cả giá trị mong đợi về dịch vụ

  Địa chỉ hóa đơn: 68/19 Nguyễn Bá Tòng, Phường 11, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

  Trụ sở: Số 745/292 Quang Trung Phường 12, Quận Gò Vấp, TP.HCM

  VPDD: L18-11-13 Vincom Center Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

  Số điện thoại liên hệ: 090 983 69 63 – 093 714 417 4

  Email: info@awebsite.vn

  Fanpage: www.faceboook.com/awebsite.vn

  Website: www.awebsite.vn

  Mã số thuế: 0315102125

  Chúng tôi biết bạn có nhiều sự lựa chọn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của chúng tôi.

  Bài viết liên quan
  Bài viết nổi bật
  • Website thời trang chuẩn cần có các chức năng gì?

   Ngày nay, thời trang Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ không chỉ trong nước mà còn quốc tế. Góp phần mạnh mẽ vào sự thành công này thì không thể kể đến website. Đây là hình thức tốt nhất để trình bày sản phẩm của mình đến nhiều khách hàng từ khắp mọi nơi. Đặc thù của website thời trang chính là những yếu tố về thẩm mỹ. Tuy nhiên, đẹp thôi chưa đủ mà còn cần có một số chức căng then chốt để đẩy mạnh việc kinh doanh. Bài viết dưới đây, A Website sẽ cung cấp cho bạn một số các yếu tố của một website thời trang cần có.

  • Dịch vụ thiết kế Website chuyên nghiệp tại A Website

   Website được xem là một phần công thể thiếu của thời buổi công nghệ hiện đại. Bất cứ ngành hay doanh nghiệp nào muốn phát triển thị trường lớn mạnh hơn đều cần xây dựng một trang Web vững mạnh và bền vững để các các nhân, doanh nghiệp đối tác cũng như đối thủ phải cảm thấy thích thú và hữu ích khi tra cứu thông tin cũng như tiếp nhận thông tin thông qua trang Web mà bạn đang truy cập vào. Chính vì vậy để có được một trong Web bền đẹp phù hợp với thị hiếu khác nhau của từng khách hàng thì bên chúng tôi A Website luôn không ngừng cải tiến và phát triển về còn người cũng như chất lượng của từng dịch vụ. Vì chúng tôi hiểu và biết được bạn cần gì và chúng tôi phải làm gì?

  • Viva Magenta - Màu sắc được công bố là màu của năm 2023 bởi Pantone

   Như vậy là Pantone đã công bố màu sắc của năm 2023, nếu như năm 2022 là màu tím Very Peri thì năm nay là một màu sắc rực rỡ hơn nhưng cân bằng hơn nhờ sự ấm áp và mát mẻ. Viva Magenta được gọi bằng một cái tên mỹ miều "Một sắc màu độc đáo giữa thời điểm khác thường. "

  • Hướng dẫn đăng ký Google Analytics cho Website mới thiết kế

   Google Analytics là công cụ hữu ích do chính Google phát minh nhằm giúp người dùng có thể phân tích và xem được các số liệu trên website một cách trực quan và nắm bắt xu hướng của người dùng trên website. Một công cụ không thể bỏ lỡ nếu như bạn là người làm content, làm SEOers, hay đơn giản là quản trị viên của website. Cùng A Website tìm hiểu nhanh 5 bước giúp đăng ký nhanh Google Analytics và gắn vào website nhé.

  • ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

   ChatGPT là gì mà có mức độ phổ biến cực khủng như vậy? ChatGPT do ai tạo ra? Mời bạn đọc cập nhật thêm trong bài viết dưới đây!

  • So sánh ChatGPT với Google có gì khác biệt 

   So sánh ChatGPT với Google có những điểm gì khác biệt với nhau? Từ đó trong tương lai ChatGPT có thể thay thế Google không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây! 

  • Ưu điểm nổi bật phần mềm ChatGPT

   Tại sao giới công nghệ lại hào hứng với ChatGPT của OpenAI đến vậy? Cùng điểm qua một số ưu điểm nổi bật phần mềm ChatGPT qua bài viết dưới đây!

  • Chat GPT có được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam hay không?

   Phần mềm Chat GPT ứng dụng nhiều lĩnh vực, tích hợp để cung cấp dịch vụ. Liệu Chat GPT có được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam hay không? Xem ngay bài viết dưới đây!

  • Layout là gì? 8 Quy tắc “vàng” thiết kế layout website mà bạn nhất định phải biết

   Là một dân thiết kế website, bạn đã biết các quy tắc vàng khi thiết kế layout website chưa? Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây!

  Follow Us

  Bạn đang có cần tư vấn giải pháp marketing ?