So sánh ChatGPT với Google có gì khác biệt 

Nội dung bài viết

  0%

  So sánh ChatGPT với Google có gì khác biệt 

  ChatGPT được biết đến là công cụ siêu AI nổi đình đám trong thời gian gần đây, ngoài ra còn có thông tin rằng ChatGPT có thể thay thế Google. Thế nhưng liệu có thể thay hay không, hãy cùng A Website so sánh ChatGPT với Google có những điểm gì khác biệt trong bài viết dưới đây! 

  4 Điểm khác biệt khi so sánh ChatGPT với Google 

  Để có thể so sánh ChatGPT với Google một cách dễ dàng hơn, A Website đã tổng hợp được 4 điểm khác biệt giữa nền tảng công nghệ này như sau: 

  Giao diện 

  Giao diện là yếu tố dễ nhận thấy nhất khi so sánh ChatGPT với Google, về giao diện của ChatGPT thì sẽ trông giống cuộc trò chuyện giữa người với nhau với tốc độ phản hồi từ 2-5 giây (tùy thuộc vào câu hỏi đề ra). 

  Trong khi đó, người anh Google lại có giao diện quá quen thuộc của trang công cụ tìm kiếm, trả lời câu hỏi dưới 1 giây. Các câu trả lời sẽ được hiển thị ở dạng danh sách các trang web có chứa thông tin mà người dùng cần.

  So sánh ChatGPT với Google có gì khác biệt  

  Giao diện ChatGPT giống cuộc trò chuyện giữa người với nhau

  Cách trả lời câu hỏi 

  Cách mà ChatGPT và Google trả lời câu hỏi từ người dùng là sự khác biệt thứ 2 khi chúng ta so sánh ChatGPT với Google. 

  • ChatGPT: đưa ra câu trả lời trực tiếp, trọng tâm 
  • Google: liệt kê một loạt thông tin gắn các đường link và người dùng tự tìm hiểu, chắt lọc thông tin

  Tuy nhiên, cách ChatGPT trả lời sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố cũng như là cách mà người dùng đưa ra câu hỏi. Thế nên cũng sẽ có trường hợp nếu người dùng không đặt câu hỏi cụ thể thì ngay cả siêu AI ChatGPT cũng có thể đưa ra câu trả lời không như mong muốn. 

  Về điểm này thì Google vẫn có thể đáp ứng được câu hỏi như thế, nếu bạn đặt câu hỏi chung chung hoặc câu hỏi đố mẹo thì Google vẫn đưa ra kết quả tương xứng.  

  Ngoài ra, dạo gần đây ChatGPT có những lỗ hổng khi đưa ra những câu trả lời mang tính phân biệt giới.     

  So sánh ChatGPT với Google có gì khác biệt 

  Câu trả lời cụ thể của ChatGPT 

  Thu thập nguồn dữ liệu  

  Điểm thứ 3 khác biệt trong khi so sánh ChatGPT với Google đó là cách 2 công cụ này thu thập nguồn dữ liệu, cụ thể như sau: 

  • Cách ChatGPT thu thập dữ liệu

  ChatGPT có nguyên lý hoạt động dựa trên GPT-3.5 với những thuật toán cực kỳ phức tạp, tức chúng sẽ lấy các nguồn thông tin sẵn có hoặc được đào tạo để cung cấp câu trả lời cho người dùng. Cũng chính vì lý do đó mà ChatGPT bị dính “drama” khi đưa ra câu trả lời có thành kiến giới. 

  Một ví dụ cho thấy gần đây, khi ChatGPT được kiểm tra mức độ đạo đức của siêu AI này bằng câu hỏi về bài toán xe goòng - Bài toán mô tả chiếc xe goòng mất tay lái có thể lao về phía 5 người trên đường ray hay 1 người đang đứng chứng kiến vụ việc đó. Dù vậy thì ChatGPT lại đưa câu trả lời với giả định là 1 nam và 1 nữ. 

  Như vậy có thể thấy được rằng cách ChatGPT thu thập nguồn dữ liệu để trả lời câu hỏi người dùng bị chịu ảnh hưởng tiêu cực từ thông tin trên khắp nền tảng Internet. 

  So sánh ChatGPT với Google có gì khác biệt 

  ChatGPT thu thập dữ liệu từ thông tin có sẵn hoặc được đào tạo

  • Cách Google thu thập dữ liệu

  Bạn có thể hình dung đơn giản như sau: Google cho những con bọ robot để thu thập các thông tin, liên kết ở mạng Internet. Mấy chú bọ này có nhiệm vụ là sẽ đi theo những đường liên kết nào có tại trang đích đó, khi tìm ra đường dẫn X mà có nhiều liên kết tại URL về đường X đó, một con bọ sẽ tự nhân bản tương ứng với số đường dẫn đó. 

  Sau khi thu thập dữ liệu liên kết, robot phân loại nội dung của các trang web dựa trên số lương từ, từ khóa bạn nhập có trong nội dung web đó cung cấp không, tiêu đề,... Xong xuôi, chúng sẽ tổng hợp lại và chỉ việc đưa ra câu trả lời tương xứng với câu hỏi đề ra. 

  So sánh ChatGPT với Google có gì khác biệt 

  Google sử dụng robot để thu thập dữ liệu

  Khả năng sàng lọc thông tin 

  Khi tiến hành so sánh ChatGPT với Google, bạn sẽ thấy một điểm khác biệt nữa đó là khả năng sàng lọc thông tin của 2 công nghệ này. 

  • Về ChatGPT

  Khả năng sàng lọc thông tin của ChatGPT được đánh giá là có phần nhược điểm, như phân tích trên thì ChatGPT bị ảnh hưởng nhiều thông tin tiêu cực trong việc đưa ra câu trả lời cho người dùng. Cùng với đó, ChatGPT cũng sẽ không thể hiểu hết ý nghĩa các câu hỏi mẹo, từ đó có thể trả lời sai. 

  Dù tốc độ sàng lọc thông tin khá nhanh do được huấn luyện nhưng về mặt kiếm chứng, cập nhật thông tin thì kém hơn “gã khổng lồ” Google. 

  • Về Google

  Nếu so sánh ChatGPT với Google về khoản khả năng sàng lọc thông tin thì bàn cân có xu thế nghiêng về Google nhiều hơn. Gã khổng lồ Google cố gắng né tránh những thông tin spam, tiêu cực đến người dùng, do đó mà Google tổng hợp thông tin rồi đưa cho người dùng tự chắt lọc và đưa ra sự lựa chọn riêng cá nhân. 

  Với các câu đố mẹo thì Google hoàn toàn có thể đưa ra câu trả lời chính xác hơn ChatGPT dựa vào quá trình thu thập nguồn dữ liệu cho người dùng. 

  ChatGPT trong tương lai có thể thay thế Google không?

  Sau khi so sánh ChatGPT với Google hẳn bạn cũng có câu hỏi đặt ra rằng ChatGPT có hất văng Google trong tương lai không. Hãy cùng tìm hiểu xem thế nào qua thông tin phía dưới đây!  

  Rất rõ ràng để nhận thấy được rằng gã Google đang có vị thế đỉnh cao với dòng tiền thu về cực khủng, bỗng chốc bị một công nghệ siêu AI ra mắt và được săn đón nồng nhiệt với hơn 100 triệu lượt đăng ký người dùng. Cũng chính vì lẽ đó, vị CEO của Google là Sundar Pichai đã lập tức phát tín hiệu nội bộ công ty là “Báo động đỏ” (Code Red). 

  Tuy nhiên, trên thực tế thì ChatGPT được phát triển không theo hướng tìm kiếm thông tin trên công cụ. Bản thân CEO OpenAI - Sam Altman cũng có lời khẳng định:"Thật sai lầm khi cho rằng một công nghệ có thể đặt dấu chấm hết cho một gã khổng lồ. Không có chuyện ChatGPT giết chết Google".

  Với việc phát Code Red cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh rằng Google phải hết sức cẩn trọng để không bị ngủ quên chiến thắng và bị hất văng bởi một công ty khởi nghiệp nhỏ.

  So sánh ChatGPT với Google có gì khác biệt 

  ChatGPT có thể thay thế được Google không? 

  Kết luận  

  Bài viết vừa rồi đã giúp bạn đọc cập nhật về tin công nghệ, cụ thể là sự so sánh ChatGPT với Google có những điểm khác nhau nào. Hy vọng bài viết giúp ích đến bạn đọc! Ngoài ra, nếu bạn đang tìm cho mình đối tác thiết kế website, app mobile và quảng cáo số, hãy liên hệ thông tin phía dưới đây của A Website để được kịp thời hỗ trợ nhanh nhất! 

   

  Đem đến cho bạn còn hơn cả giá trị mong đợi về dịch vụ

  Địa chỉ hóa đơn: 68/19 Nguyễn Bá Tòng, Phường 11, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

  Trụ sở: Số 745/292 Quang Trung Phường 12, Quận Gò Vấp, TP.HCM

  VPDD: L18-11-13 Vincom Center Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

  Số điện thoại liên hệ: 090 983 69 63 – 093 714 417 4

  Email: info@awebsite.vn

  Fanpage: www.faceboook.com/awebsite.vn

  Website: www.awebsite.vn

  Mã số thuế: 0315102125

  Chúng tôi biết bạn có nhiều sự lựa chọn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của chúng tôi.

  Lượt xem 181

  Bạn đang tìm đơn vị để

  Tư vấn giải pháp Thiết kế website, App Mobile & Quảng cáo số.

  Liên hệ ngay để nhân viên của A Website liên hệ tư vấn cho quý khách hàng.
  Bài viết nổi bật
  • Website thời trang chuẩn cần có các chức năng gì?

   Ngày nay, thời trang Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ không chỉ trong nước mà còn quốc tế. Góp phần mạnh mẽ vào sự thành công này thì không thể kể đến website. Đây là hình thức tốt nhất để trình bày sản phẩm của mình đến nhiều khách hàng từ khắp mọi nơi. Đặc thù của website thời trang chính là những yếu tố về thẩm mỹ. Tuy nhiên, đẹp thôi chưa đủ mà còn cần có một số chức căng then chốt để đẩy mạnh việc kinh doanh. Bài viết dưới đây, A Website sẽ cung cấp cho bạn một số các yếu tố của một website thời trang cần có.

  • Dịch vụ thiết kế Website chuyên nghiệp tại A Website

   Website được xem là một phần công thể thiếu của thời buổi công nghệ hiện đại. Bất cứ ngành hay doanh nghiệp nào muốn phát triển thị trường lớn mạnh hơn đều cần xây dựng một trang Web vững mạnh và bền vững để các các nhân, doanh nghiệp đối tác cũng như đối thủ phải cảm thấy thích thú và hữu ích khi tra cứu thông tin cũng như tiếp nhận thông tin thông qua trang Web mà bạn đang truy cập vào. Chính vì vậy để có được một trong Web bền đẹp phù hợp với thị hiếu khác nhau của từng khách hàng thì bên chúng tôi A Website luôn không ngừng cải tiến và phát triển về còn người cũng như chất lượng của từng dịch vụ. Vì chúng tôi hiểu và biết được bạn cần gì và chúng tôi phải làm gì?

  • Chi phí thiết kế ứng dụng giá bao nhiêu? Bảng báo giá thiết kế App năm 2023

   Chi phí thiết kế app giá bao nhiêu? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất trước khi đầu tư phát triển ứng dụng di động. Trong bài viết này, A Website sẽ phân tích cụ thể hơn về vấn đề chi phí thiết kế app và các yếu tố ảnh hưởng đến giá. Cùng bắt đầu nào!

  • Viva Magenta - Màu sắc được công bố là màu của năm 2023 bởi Pantone

   Như vậy là Pantone đã công bố màu sắc của năm 2023, nếu như năm 2022 là màu tím Very Peri thì năm nay là một màu sắc rực rỡ hơn nhưng cân bằng hơn nhờ sự ấm áp và mát mẻ. Viva Magenta được gọi bằng một cái tên mỹ miều "Một sắc màu độc đáo giữa thời điểm khác thường. "

  • Hướng dẫn đăng ký Google Analytics cho Website mới thiết kế

   Google Analytics là công cụ hữu ích do chính Google phát minh nhằm giúp người dùng có thể phân tích và xem được các số liệu trên website một cách trực quan và nắm bắt xu hướng của người dùng trên website. Một công cụ không thể bỏ lỡ nếu như bạn là người làm content, làm SEOers, hay đơn giản là quản trị viên của website. Cùng A Website tìm hiểu nhanh 5 bước giúp đăng ký nhanh Google Analytics và gắn vào website nhé.

  • ChatGPT là gì? Lịch sử hình thành và mức độ phổ biến

   ChatGPT là gì mà có mức độ phổ biến cực khủng như vậy? ChatGPT do ai tạo ra? Mời bạn đọc cập nhật thêm trong bài viết dưới đây!

  • So sánh ChatGPT với Google có gì khác biệt 

   So sánh ChatGPT với Google có những điểm gì khác biệt với nhau? Từ đó trong tương lai ChatGPT có thể thay thế Google không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây! 

  • Ưu điểm nổi bật phần mềm ChatGPT

   Tại sao giới công nghệ lại hào hứng với ChatGPT của OpenAI đến vậy? Cùng điểm qua một số ưu điểm nổi bật phần mềm ChatGPT qua bài viết dưới đây!

  • Chat GPT có được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam hay không?

   Phần mềm Chat GPT ứng dụng nhiều lĩnh vực, tích hợp để cung cấp dịch vụ. Liệu Chat GPT có được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam hay không? Xem ngay bài viết dưới đây!

  • Layout là gì? 8 Quy tắc “vàng” thiết kế layout website mà bạn nhất định phải biết

   Là một dân thiết kế website, bạn đã biết các quy tắc vàng khi thiết kế layout website chưa? Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây!

  • Kích thước ảnh Facebook mới nhất 2023 giúp thương hiệu tối ưu hoá hiệu quả của bài đăng

   Với gần 3 tỷ người dùng trên toàn cầu, Facebook hiện đang là một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay, đồng thời cũng là nền tảng thường xuyên được các thương hiệu, nhà sáng tạo nội dung sử dụng để triển khai các chiến dịch truyền thông nhằm giao tiếp hiệu quả đến khách hàng mục tiêu.

  • Tạo nền tảng ứng dụng video ngắn - Hướng dẫn toàn diện

   Các ứng dụng video ngắn (Short Video App) đã làm mưa làm gió trên toàn cầu, cung cấp một nền tảng cho người dùng thể hiện sáng tạo và tương tác với người khác thông qua những video ngắn gọn. Nếu bạn đang xem xét tham gia vào thế giới phát triển ứng dụng thú vị và muốn tạo ra ứng dụng video ngắn riêng của bạn, bạn đang ở đúng nơi. Trong hướng dẫn này, A Website sẽ hướng dẫn bạn qua các bước quan trọng và những điều cần hiểu rõ để phát triển một ứng dụng video ngắn thành công.

  • Giờ đăng bài hiệu quả trên các nền tảng mạng xã hội Facebook, Instagram, Tiktok

   Tính đến đầu năm 2023, Việt Nam có hơn 77 triệu người dùng Internet, trong đó có đến 70 triệu người sử dụng mạng xã hội. Theo đó, mạng xã hội vẫn là phương thức chính và quan trọng nhất để các thương hiệu thực hiện các chiến dịch truyền thông để thu hút và tiếp cận số lượng đông đảo người tiêu dùng trong thời đại kỹ thuật số.

  • Các loại Brochure phổ biến và công dụng

   Đối với hầu hết mọi người, brochure chỉ là brochure. Tất cả các loại brochure khác nhau tập hợp thành "Brochure" mà không biết rằng, với mỗi mục đích khác nhau sẽ có loại brochure phù hợp và mang lại hiệu quả tốt hơn các loại brochure khác. Bạn muốn biết các loại brochure phổ biến hiện nay và ứng dụng của chúng?

  • 10 lưu ý khi thiết kế logo chuyên nghiệp mà bạn không thể bỏ qua

   Trước khi bắt tay vào thiết kế logo, hãy dành thời gian nghiên cứu về thương hiệu mình đang thiết kế, tìm hiểu về khách hàng và những gì họ đang mong đợi, cũng như tìm hiểu về các đối thủ cạnh tranh của họ trên thị trường. Sau đó, dành chút thời gian để phân tích và rút ra kết luận từ những gì bạn đã nghiên cứu.

  • Ưu nhược điểm của Native app, Hybrid app và Cross platform

   Bất cứ khi nào công ty quyết định tạo ra một ứng dụng mobile, thì phải đối mặt với sự lựa chọn của Native App, Hybrid App và Cross Platform App, và điều quan trọng nhất là tìm kiếm những cách hiệu quả để thực hiện ý tưởng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa bộ ba Native App, Hybrid App, tìm hiểu ưu và nhược điểm của chúng và cách chúng ảnh hưởng đến quá trình phát triển chung và performance của ứng dụng.

  • Blockchain - Công nghệ của tương lai

   Blockchain là gì? Tại sao mọi người lại nói về nó nhiều như vậy? Tiền điện tử có phải là tương lai của tiền tệ? Và sức ảnh hưởng của nó có làm tiền giấy thật sự mất đi không? Liệu Blockchain có phải là tương lai của công nghệ phát triển?

  • Khái niệm CDN là gì? Các ưu điểm, nhược điểm khi sử dụng CDN

   CDN không chỉ là công cụ tối ưu hóa tải trang mà còn là cách để tổ chức trang web của bạn một cách hiệu quả. Hãy cùng A Website tìm hiểu cách mà CDN giúp bạn nhanh chóng tổ chức trang web của mình.

  • 10 Xu hướng hành vi người tiêu dùng trong năm 2023

   Trong bối cảnh thương mại và công nghệ thay đổi theo từng ngày, hành vi của người tiêu dùng cũng từ đó liên tục xoay chuyển như một bàn cờ vua. Nếu muốn doanh nghiệp của bạn luôn chiếm tiên cơ trước đối thủ cạnh tranh, bạn luôn phải cập nhật và làm mới liên tục cho doanh nghiệp những “nước đi” mới.

  • Tối ưu hoá phát triển ứng dụng web tuỳ chỉnh

   Trong thời đại công nghệ số phát triển như vũ bảo hiện nay, doanh nghiệp biết tận dụng công nghệ vào phục vụ kinh doanh sẽ nắm được mấu chốt và khai thác được nhiều hiệu quả trông thấy. Tối ưu hóa phát triển web-app (ứng dụng web) theo yêu cầu là một công cụ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp trong kinh doanh và cạnh tranh được với các đối thủ trên thị trường. Bằng cách phát triển các ứng dụng web riêng biệt, các công ty có thể hợp lý hóa quy trình làm việc của mình, tự động hóa các quy trình và nâng cao năng suất.

  • Bí quyết xây dựng bộ nhận diện thương hiệu thành công

   Mỗi con người chúng ta sinh ra là một bản khác biệt, không ai giống như ai, đều có vẻ đẹp riêng, và những tính cách, phẩm chất riêng. Định vị thương hiệu cũng giống như vậy, mỗi thương hiệu đều mang một nét đặc biệt riêng đặc trưng cho ngành nghề đang kinh doanh. Và bí quyết xây dựng một bộ nhận diện thương hiệu thành công là gì hãy cùng A Website tìm hiểu thông qua bài viết này.

  • Shopify - Có gì trong nền tảng website thương mại điện tử tốt nhất thế giới

   Shopify là tên 1 nền tảng thương mại điện tử cho phép bạn tạo website bán hàng online dựa trên mô hình Cloud SaaS (viết tắt của Software-as-a-Service), một trong những dạng điện toán đám mây phổ biến nhất, được định nghĩa là mô hình phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm; trong đó nhà cung cấp không bán sản phẩm phần mềm mà bán dịch vụ dựa trên phần mềm đó. Nói đơn giản hơn, nhà cung cấp tạo ra và duy trì một phần mềm chạy trên nền web, và khách hàng có thể truy cập từ xa thông qua internet sau khi trả một khoản phí đăng ký định kỳ (hàng tháng, quý, năm). 

  • Xu hướng thương mại điện tử trong thế giới ảo Metaverse 2023

   Tưởng tượng rằng: Bạn đang ngồi lướt website thương mại điện tử mà mình yêu thích để mua sắm, tìm kiếm đôi giày sneaker đẹp và mới nhất. Bạn thấy một đôi giày trôi qua mặc dù rất thích, nhưng bạn do dự chưa quyết định ngay.

  • Download Photoshop 2024 Full Crack và hướng dẫn cài đặt chi tiết dành cho Mac OS Sonoma

   Adobe Photoshop là một ứng dụng phần mềm chuyên nghiệp được phát triển bởi Adobe Systems. Nó là một trong những công cụ biên tập ảnh mạnh mẽ và phổ biến nhất trên thế giới, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh, và đồ họa số.

  • Tương lai ngành Bất Động Sản: Xu hướng và Ứng dụng tích hợp AI

   Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ là đang hot mà vô cùng Hot hiện nay, nó là một lực lượng mới giúp tạo đột biến trong ngành bất động sản. Công nghệ tiên tiến này đang làm thay đổi cách chúng ta tiến xa hơn trong thế giới phức tạp của thị trường mua bán và cho thuê bất động sản.

  Follow Us

  Bạn đang có cần tư vấn giải pháp marketing ?

  Bài viết liên quan